16:15 20/07/2012

Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng sau khi bị S&P “chê”

An Huy

Theo Hoàng Anh Gia Lai, tình hình của tập đoàn này thực ra sáng sủa chứ không bi quan như nhận định của S&P đưa ra hôm 19/7

HAG cho biết số dư tiền của tập đoàn cuối tháng 6/2012 vẫn còn hơn 2.200 tỷ đồng, song song với việc đã trái phiếu dài hạn đồng thời trả bớt nợ ngắn hạn nên không gặp áp lực lớn về thanh khoản.
HAG cho biết số dư tiền của tập đoàn cuối tháng 6/2012 vẫn còn hơn 2.200 tỷ đồng, song song với việc đã trái phiếu dài hạn đồng thời trả bớt nợ ngắn hạn nên không gặp áp lực lớn về thanh khoản.
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa lên tiếng chính thức về những đánh giá tín nhiệm đối với tập đoàn này mà hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s đưa ra ngày 19/7. Theo Hoàng Anh Gia Lai, tình hình của tập đoàn này thực ra sáng sủa chứ không bi quan như nhận định của S&P.

Trên website của Hoàng Anh Gia Lai, ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn này cho biết, S&P đã không hề liên hệ với phía Hoàng Anh Gia Lai để cập nhật thông tin trước khi ra  báo cáo cập nhật.

Đáp trả nhận định của S&P cho rằng, Hoàng Anh Gia Lai đang trong tình trạng “thanh khoản yếu kém”, ông Sơn cho biết, tập đoàn vừa mới phát hành 10 triệu cổ phần ngành thủy điện cho nhà đầu tư chiến lược và thu được 313 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo ông Sơn, Hoàng Anh Gia Lai đang thực hiện các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng đất dự án Minh Tuấn, dự kiến sẽ xong trước khi kết thúc quý 3 và thu được khoảng 560 tỷ đồng.

Ông Sơn cũng cho biết, tập đoàn vẫn tiếp tục thu tiền từ khách hàng mua căn hộ An Tiến, Phú Hoàng Anh giai đoạn 1, Hoàng Anh River View đều đặn, đồng thời khẳng định, với lợi thế về chi phí thấp thì Hoàng Anh Gia Lai thể đưa ra chiến dịch bán hàng dễ dàng cho các dự án Thanh Bình, Phú Hoàng Anh giai đoạn 2, Hoàng Anh Incomex và Phúc Bảo Minh.

Về các dự án sắp hoàn thành của Hoàng Anh Gia Lai, ông Sơn cho hay, dự án thủy điện Bá Thước 2 với công suất 80MW chuẩn bị phát điện vào cuối tháng 8/2012, trong khi nhà máy đường với công suất 7.000 tấn/ ngày dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 10-11/2012.

Trong báo cáo đánh giá Hoàng Anh Gia Lai, S&P nhận xét, việc Hoàng Anh Gia Lai mở rộng hoạt động sang lĩnh vực trồng cao su và xây dựng các dự án thủy điện cũng đòi hỏi chi phí đầu tư cơ bản lớn và kéo theo rủi ro. Tuy nhiên, theo ông Sơn, tập đoàn này hiện đang cạo mủ cao su thử nghiệm cho lứa cây đầu tiên tại Lào và cho kết quả rất tốt.

Ông Sơn còn cho biết thêm, số dư tiền của tập đoàn cuối tháng 6/2012 vẫn còn hơn 2.200 tỷ đồng, song song với việc đã trái phiếu dài hạn đồng thời trả bớt nợ ngắn hạn nên không gặp áp lực lớn về thanh khoản.

Ông Sơn kết luận, nếu cập nhật các thông tin nêu trên, thì bức tranh tài chính và hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai hoàn toàn sáng sủa chứ không bi quan như những nhận định của S&P.

Vào ngày 19/7, S&P cho biết, đánh giá tín nhiệm nợ mà tổ chức này dành cho Hoàng Anh Gia Lai hiện ở mức ‘B-‘, đi kèm triển vọng ‘tiêu cực’, không thay đổi so với đánh giá đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái. S&P cũng tiếp tục bày tỏ quan ngại về thanh khoản và hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai, cho rằng tập đoàn này còn khó khăn trong 6-12 tháng tới.

Gần đây, các hãng đánh giá tín nhiệm thường xuyên đưa ra những đánh giá bất lợi về Hoàng Anh Gia Lai.

Hồi đầu tháng 6, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings lên tiếng cảnh báo ‘tiêu cực’ về triển vọng tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai. Cảnh báo này được đưa ra trong vòng chưa đầy 3 tháng sau khi Hoàng Anh Gia Lai bị Fitch hạ triển vọng tín nhiệm. Trước đó, tháng 12/2011, S&P hạ một bậc điểm tín nhiệm nợ doanh nghiệp dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai xuống B- từ mức B trước đó, đi kèm triển vọng ‘tiêu cực’.