14:35 12/10/2009

Khởi công xây dựng Nhà Quốc hội

Nhật Mai

Nhà Quốc hội có tổng mức đầu tư là 4.797 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý 3/2012

Nhà Quốc hội đã được khởi công xây dựng sáng 12/10.
Nhà Quốc hội đã được khởi công xây dựng sáng 12/10.
Sáng 12/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng nhà Quốc hội, trên nền Hội trường Ba Đình cũ.

Trước đó ba ngày, Dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội đã được Thủ tướng quyết định phê duyệt. Công trình Nhà Quốc hội có giải pháp kiến trúc hình vuông, có phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, kích thước mặt bằng 102m x 102m, chiều cao khoảng 39m, tổng diện tích sàn của 5 tầng nổi hơn 36.000m2, tổng diện tích sàn của 2 tầng hầm hơn 26.000m2.

Công trình nhà Quốc hội do liên danh Gmp International GmbH-Inros Lackner AG (Cộng hòa Liên bang Đức) lập dự án đầu tư xây dựng và thiết kế với tổng mức đầu tư là 4.797 tỷ đồng. Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, dự kiến  sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý 3/2012.

Đây sẽ là nơi tổ chức các kỳ họp Quốc hội; tổ chức lễ kỷ niệm những ngày trọng đại của Quốc gia; đón tiếp khách Quốc tế cấp cao của Đảng và Nhà nước, là nơi làm việc của lãnh đạo và các cơ quan của Quốc hội…

Khu vực đỗ xe ngầm của toà nhà với hơn 3 tầng hầm có sức chứa lên tới 500 xe ô tô. Đường hầm nối Nhà Quốc hội và Bộ Ngoại giao sẽ dài khoảng 60 m, có 2 phần đường dành cho người đi bộ và xe ô tô.

Đường Bắc Sơn sẽ được xây thành quảng trường, là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia theo nghi lễ Nhà nước khi tổ chức ngoài trời.

Toà nhà còn được thiết kế có Thư viện Quốc hội, phòng họp báo và Trung tâm báo chí, phòng tiệc chiêu đãi của lãnh đạo Đảng và Nhà nước...

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các đơn vị liên quan, tư vấn, nhà thầu thi công cần nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đúng các yêu cầu về đầu tư và xây dựng công trình, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và an toàn trong cả quá trình xây dựng công trình quan trọng này. Đồng thời cần phải thực hiện tốt việc nghiệm thu chất lượng từng hạng mục công trình, làm tốt việc kiểm toán, quyết toán khi công trình hoàn thành.