Mỗi ngày, thế giới có 10.000 người tử vong vì Coid-19

Hơn 1,5 triệu người trên thế giới đã tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch này bắt đầu...

Một bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc tại một bệnh viện ở Illinois, Mỹ, hôm 2/12 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

04/12/2020 08:21

Hơn 1,5 triệu người trên thế giới đã tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch này bắt đầu. Trong một tuần trở lại đây, tính bình quân cứ 9 giây đồng hồ lại có một người trên thế giới tử vong vì Covid-19, hãng tin Reuters cho hay.

Số liệu u ám này được đưa ra trong bối cảnh vaccine ngừa Covid-19 có thể bắt đầu được tiêm trong tháng 12 này tại một số quốc gia phát triển.

Theo số liệu của Reuters, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của nửa triệu người chỉ trong vòng 2 tháng qua, cho thấy đại dịch vẫn đang leo thang phức tạp. Gần 65 triệu người trên toàn cầu đã nhiễm Covid-19 kể từ đầu dịch.

Tuần qua, thế giới có bình quân hơn 10.000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19, và số người chết mỗi tuần vì chủng mới của virus corona đã không ngừng tăng trong nhiều tuần trở lại đây. Con số này tương đương cứ mỗi 9 giây đồng hồ trôi qua Covid-19 lại cướp đi sinh mạng của 1 người trên thế giới.

Nhiều quốc gia đang đương đầu với làn sóng Covid-19 thứ hai và thứ ba, thậm chí nghiêm trọng hơn làn sóng đầu tiên, dẫn tới việc tái áp những biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch. Mỹ - quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch này - đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ ba.

Trong 1 năm qua, Covid-19 đã khiến nhiều người tử vong hơn số người chết vì bệnh lao trên toàn cầu trong năm 2019, và gấp 4 lần số người tử vong vì bệnh sốt rét - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Robert Redfield, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ngày 2/12 cảnh báo rằng trong vài tháng tới đây, trước khi vaccine được tiêm rộng rãi, Covid-19 sẽ trở thành cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất lịch sử Mỹ.

"Tôi tin rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử ngành y tế của quốc gia này", ông Redfield nói.

Với 237.000 người chết vì Covid-19, nước Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số người tử vong trong đại dịch này. Bắc Mỹ và Mỹ Latin gộp lại chiếm hơn 50% số ca tử vong toàn cầu đã được báo cáo tính đến hiện tại. Mỹ Latin là khu vực có số ca tử vong lớn nhất, vượt con số 450.000 ca.

Hôm 2/12, Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech. Động thái này đưa Anh dẫn trước các quốc gia trên thế giới trong cuộc chạy đua bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng.

Tuy nhiên, nguồn cung vaccine được dự báo sẽ rất hạn chế ở giai đoạn đầu, đồng nghĩa với việc mỗi quốc gia bắt đầu sớm chiến dịch tiêm chủng Covid-19 sẽ phải có các ưu tiên dựa trên nhân tố rủi ro.

Giới chức Mỹ kỳ vọng sẽ bắt đầu phân phối và theo dõi tác dụng của vaccine từ giữa tháng 12 này.

Liên minh châu Phi cho biết châu lục này đặt mục tiêu 60% dân số được tiêm chủng Covid-19 trong 2-3 năm tới. Lục địa 1,3 tỷ dân đến hiện tại đã ghi nhận 2,2 ca nhiễm, theo dữ liệu của Reuters.