18:05 02/12/2020

Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer, bắt đầu tiêm chủng trong tuần tới

Trang Linh

Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine do Pfizer đồng phát triển

Một loại vaccine không thể được triển khai tiêm chủng ở một quốc gia nếu chưa được cơ quan quản lý dược phẩm của nước đó cấp phép - Ảnh: Reuters
Một loại vaccine không thể được triển khai tiêm chủng ở một quốc gia nếu chưa được cơ quan quản lý dược phẩm của nước đó cấp phép - Ảnh: Reuters

Chính phủ Anh ngày 2/12 cho biết Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) đã cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức đồng phát triển. 

"Chính phủ ngày hôm nay đã thông qua khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) về việc cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech", thông cáo cho biết. "Việc này là kết quả của nhiều tháng thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và phân tích dữ liệu kỹ lưỡng của các chuyên gia MHRA. Kết luận được đưa ra là vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả của MHRA". 

Anh đã đặt mua khoảng 40 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer. Theo các quan chức nước này, nhóm nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trước. 

Chia sẻ về việc vaccine trên được cấp phép tại Anh, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: "Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng vào đầu tuần tới". 

Các nhà chức trách của Anh cho biết chuỗi cung ứng để phân phối vaccine tới người dân tại nước này đã được triển khai sẵn sàng, bao gồm các "trung tâm" được chỉ định, nơi đáp ứng tiêu chuẩn nhiệt độ lạnh sâu để bảo quản vaccine.

Trước đó, ngày 23/11, Pfizer đã nộp dữ liệu kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine này với sự tham gia của hơn 43.600 tình nguyên viên lên cơ quan quản lý tại nhiều nước, không lâu sau khi công bố kết quả sơ bộ cho thấy vaccine có hiệu quả tới 95% trong việc chống lại Covid-19. 

Động thái của MHRA được đánh giá là nhanh hiếm thấy bởi vì hiện tại, cơ quan chức năng nhiều quốc gia khác, bao gồm Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) và cơ quan quản lý tại Canada, Nhật Bản và Australia - vẫn đang xem xét các dữ liệu này. 

Vaccine của Pfizer ứng dụng công nghệ mRNA, dùng vật liệu di truyền để kích thích hệ miễn dịch để chống lại virus nCoV. Cái "gật đầu" của chính phủ Anh đánh dấu một cột mốc mới đối với không chỉ Pfizer, mà còn với các nhà sản xuất vaccine khác cũng dùng công nghệ mRNA như Moderna.

Pfizer và BioNTech dự kiến sẽ đưa ra thị trường 50 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối năm 2020 và tăng sản lượng lên hơn 1 tỷ liều vào năm 2021. Vaccine này có giá dự kiến là 20 USD/liều và đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia. Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) đặt nhiều nhất với 300 triệu liều được xác nhận vào ngày 11/11, Nhật Bản đặt 120 triệu liều, còn Mỹ đã mua 100 triệu liều. Anh, Canada và Chile đều đã đặt mua ít nhất 10 triệu liều.