10:40 03/12/2020

Tổng thống Putin hạ lệnh tiêm chủng Covid-19 tại Nga từ tuần tới

An Huy

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/12 hạ lệnh khởi động chương trình tiêm chủng tự nguyện chống Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/12 hạ lệnh khởi động chương trình tiêm chủng tự nguyện chống Covid-19 quy mô lớn tại nước này vào tuần tới, nói rằng giáo viên và bác sỹ nên là những người đầu tiên được tiêm vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

Theo hãng tin Reuters, mệnh lệnh trên được ông Putin đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng trong nội các. Cùng ngày, Nga - quốc gia đang đứng thứ tư thế giới về số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày - ghi nhận 589 ca tử vong vì bệnh này.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng nói Nga sẽ sản xuất 2 triệu liều Sputnik V trong vòng vài ngày tới.

Sputnik V là một trong hai loại vaccine ngừa Covid-19 do Nga sản xuất đã được nhà chức trách nước này thông qua, cho dù thử nghiệm lâm sàng còn chưa hoàn tất. Ngoài ra, Nga cũng đang nghiên cứu một loại vaccine Covid-19 thứ ba.

Tháng trước, Nga cho biết Sputnik V đạt hiệu quả ngừa bệnh 92% dựa trên kết quả tạm thời của thử nghiệm lâm sàng. Vaccine này cần được tiêm hai liều cho mỗi người.

"Hãy nhất trí về việc này, bà sẽ không phải báo cáo với tôi trong tuần tới, nhưng bà sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn. Hãy sẵn sàng để hành động", ông Putin nói với Phó thủ tướng Tatiana Golikova.

"Tôi hiểu là bà đang sử dụng ngôn ngữ rất thận trọng, và hoàn toàn đúng khi chúng ta thận trọng. Nhưng tôi biết rằng hệ thống y tế nói chung đã sẵn sàng. Hãy bắt tay vào việc".

Đến nay, Nga đã tiêm chủng Covid-19 cho hơn 100.000 người có nguy cơ nhiễm bệnh cao, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này Mikhail Murashko cho biết trong một bài phát biểu tại Liên hiệp quốc về Sputnik V. Cũng theo bài phát biểu này, hiện có 45.000 tình nguyện viên đang tham gia vào các cuộc thử nghiệm Sputnik V trên toàn thế giới.

Tốc độ lây nhiễm Covid-19 đã giảm xuống ở Nga kể từ khi số ca nhiễm mới lập đỉnh vào hôm 27/11. Vào này 2/12, nước này có 25.345 ca nhiễm mới được báo cáo.

Đây là làn sóng Covid-19 thứ hai ở Nga, và nước này đã chống lại đợt dịch này bằng cách tái áp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt theo từng vùng.

Điện Kremlin đã tuyên bố rằng vaccine Sputnik V sẽ ưu tiên tiêm cho người Nga trước tiên, dù Moscow cũng đang đàm phán cung cấp vaccine này cho các quốc gia khác.

"Chắc chắn ưu tiên là người Nga rồi", thư ký báo chí của ông Putin, ông Dmitry Peskov, nói. "Việc sản xuất vaccine tại Nga đang được đẩy mạnh và sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân Nga".

Nhà chức trách St. Petersburg, địa phương có 3.684 ca nhiễm Covid-19 được báo cáo ngày 2/12, yêu cầu các quán bar, nhà hàng phải đóng cửa từ ngày 30/12-3/1, để ngăn ngừa sự lây lan của virus - hãng thông tấn RIA cho hay. Các bảo tàng, rạp hát, phòng hòa nhạc sẽ đóng cửa tại thành phố hơn 5 triệu dân này từ ngày 30/12-10/1, khoảng thời gian có kỳ nghỉ đón năm mới.

Tại Moscow, chế độ học từ xa cho học sinh cấp 2 sẽ được duy trì đến hết năm, thay vì đến ngày 6/12 như kế hoạch ban đầu.

Với 2.347.401 ca mắc Covid-19, Nga chỉ đứng sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil về số ca nhiễm. Nước này đã có 41.053 ca tử vong liên quan đến Covid-19 kể từ khi dịch bắt đầu.