18:32 30/06/2019

Ông Trump và ông Kim Jong Un nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân

Bình Minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 30/6 nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ngày 30/6 ở biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên - Ảnh: AP/Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ngày 30/6 ở biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên - Ảnh: AP/Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 30/6 nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp kéo dài một giờ đồng hồ ở biên giới Hàn-Triều. Với cuộc gặp này, ông Trump cũng đi vào lịch sử khi trở thành vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đặt chân lên đất Triều Tiên.

Theo tin từ Bloomberg, người đứng đầu Nhà Trắng đã dành những ngôn từ tốt đẹp để ca ngợi mối quan hệ giữa ông với ông Kim, đồng thời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Nhà Trắng. Đây là cuộc gặp thứ ba giữa ông Trump và ông Kim, được lên kế hoạch vội vã sau khi ông Trump vào ngày thứ Bảy đưa lên mạng xã hội Twitter một dòng trạng thái (tweet) đề nghị ông Kim tới gặp ở khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un nói rằng ông đã "ngạc nhiên" về đề xuất gặp mà ông Trump đưa ra, và gọi khoảnh khắc ông Trump bước qua biên giới để đặt chân lên đất Triều Tiên là "một hành động rất dũng cảm và đầy quyết tâm".

Phát biểu trước các nhà báo có mặt tại DMZ sau khi hội đàm với ông Kim, ông Trump cho biết các nhà đàm phán hai nước sẽ nối lại các cuộc thảo luận sau vài tuần nữa, "và chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra". Ông cho biết vẫn sẽ duy trì lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng phát tín hiệu rằng một số biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ trong quá trình đàm phán.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người tham dự một phần cuộc hội đàm giữa ông Trump với ông Kim, đã ca ngợi "phương pháp táo bạo, nhanh chóng và sáng tạo" của ông Trump.

"Chúng tôi muốn đưa vấn đề đi đúng hướng", ông Trump nói về cuộc đàm phán hạt nhân vốn đã rơi vào bế tắc từ sau cuộc gặp giữa ông với ông Kim ở Hà Nội hồi cuối tháng 2. "Chúng tôi không mong chờ tốc độ, mà muốn mọi chuyện đi đúng hướng".

"Mối quan hệ mà chúng tôi đã phát triển được có ý nghĩa to lớn đối với rất nhiều người", ông Trump nói với các nhà báo, đứng bên là ông Kim. Ông Trump cảm ơn ông Kim đã đến cuộc gặp, rằng việc ông Kim sẵn sàng gặp chỉ sau một thời gian ngắn được đề nghị "đã làm cho cả hai chúng tôi trông đều ổn".

Trước lần gặp này, ông Trump đã gặp ông Kim hai lần, ở Singapore và Hà Nội. Tuy nhiên, trước ông Trump, chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên ở DMZ.

Trong cuộc gặp với ông Moon và cùng ông Moon tới thăm DMZ trước khi gặp ông Kim, ông Trump đã liên tục phàn nàn rằng ông chưa nhận được đánh giá xứng đáng vì những nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên. Ông cũng cho rằng mối quan hệ Mỹ-Triều trước khi ông lên cầm quyền là rất tồi tệ nếu so với hiện nay.

"Đó là một đống đổ nát nghiêm trọng", ông nói. "Nhiều điều xấu đang diễn ra khi đó. Chính quyền tiền nhiệm chẳng làm được gì ngoài việc gây rắc rối".

"Chúng ta đã đi được rất nhiều kể từ năm 2016", ông Trump tiếp tục. Ông liên tục cho rằng Mỹ và Triều Tiên có lẽ đã xảy ra chiến tranh nếu bà Hillary Clinton trúng cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

"Những gì xảy ra khi đó là các vụ thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên giữ con tin Mỹ. Tình thế rất khó khăn", ông Trump nhấn mạnh. "Và rồi con tin được thả, không còn vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hay thử hạn nhân nào".