
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 17/10/2025
Nguyên Bình
12/11/2009, 22:55
Sáng 12/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2010
Sáng 12/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2010.
Theo đó, tại kỳ họp thứ bảy, chuyên đề giám sát sẽ là "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thành lập trường, đầu tư và bảo đảm chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học"
Lý do chọn chuyên đề này, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây là vấn đề bức xúc, được nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận xã hội quan tâm. Thời gian qua việc thành lập, nâng cấp trường đại học còn chưa chặt chẽ, điều kiện bảo đảm cho trường hoạt động còn nhiều bất cập, chất lượng đào tạo thấp…, cần sớm có những giải pháp khắc phục.
Còn tại kỳ họp thứ tám, chuyên đề giám sát của Quốc hội sẽ là "Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010".
Tại báo cáo giải trình, tiếp thu trình bày trước Quốc hội trước khi đại biểu nhấn nút, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho rằng công tác cải cách hành chính nhà nước còn nhiều hạn chế, nhất là các thủ tục hành chính trong thời gian qua vẫn gây nhiều bức xúc đối với doanh nghiệp và người dân, ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Những năm gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nêu vấn đề này và đề nghị tiến hành giám sát nhưng Quốc hội chưa có điều kiện triển khai. Năm 2010 là năm kết thúc chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010, là thời điểm thích hợp để Quốc hội giám sát nội dung này, giúp đánh giá khách quan việc thực hiện chương trình trên để có kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo một cách phù hợp.
Thảo luận tại tổ, một số vị đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội giám sát một số chuyên đề liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai; hiệu quả của các gói kích cầu của Chính phủ…
Tuy nhiên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nếu đưa quá nhiều nội dung vào chương trình giám sát của Quốc hội thì khó có thể thực hiện được. Riêng về gói kích cầu là vấn đề mới được tổ chức thực hiện, Chính phủ đang điều hành tiếp tục và các cấp, các ngành, các doanh nghiệp đang tập trung mọi sự nỗ lực để vượt qua những khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế, trong đó có việc sử dụng gói kích cầu tái cấu trúc nền kinh tế. Vì vậy, Ủy ban đề nghị Quốc hội chưa tiến hành giám sát các nội dung này vào năm 2010.
Sáng 17/10, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội; Bài phát biểu chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội; và Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 13 khóa XIII.
Luật Xây dựng 2014 sau 10 năm thi hành đã bộc lộ một số bất cập, đồng thời, quá trình thực thi cũng phát sinh nhiều yêu cầu mới về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai chính quyền địa phương 2 cấp… Do đó, sửa đổi Luật Xây dựng là việc cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện nay.
Ông Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030.
Chiều 16/10, tại tỉnh Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 1 (16/10/1945 - 16/10/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Lực lượng vũ trang Quân khu 5 kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba. Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những đóng góp to lớn, đồng thời yêu cầu Quân khu 5 tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, chủ động, nhạy bén trong tình hình mới.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: