15:43 10/07/2018

Siêu bão áp sát Đài Loan, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Thăng Điệp

Siêu bão Maria xuất hiện vào thời điểm xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực khác của châu Á

Một đường phố ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan.
Một đường phố ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan.

Nhà chức trách Đài Loan ngày 10/7 cảnh báo các công ty và trường học chuẩn bị sẵn sàng cho điều kiện thực tiết cực đoan, khi siêu bão có tên Maria tiến sát hòn đảo này gây gián đoạn hoạt động hàng không và thị trường tài chính.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Cục Thời tiết Trung tâm Đài Loan cho biết siêu bão có thể mang theo gió mạnh và mưa lớn vào khu vực miền Bắc và miền Trung của Đài Loan. Chính quyền nhiều địa phương ở miền Bắc của vùng lãnh thổ, bao gồm thủ phủ Đài Bắc, đã công bố đóng cửa các văn phòng và trường học từ lúc 4h chiều ngày thứ Ba.

Cùng với đó, các hãng hàng không gồm Cathay Pacific, Air China và EVA Airways đã hủy 161 chuyến bay quốc tế và 117 chuyến bay nội địa từ thời điểm 10h sáng ngày thứ Ba theo giờ địa phương - theo Cơ quan Hàng không Dân sự có trụ sở tại Đài Bắc.

Sở Giao dịch Hàng hóa tương lai (TFX) cho biết sẽ không có hoạt động giao dịch điện tử trong ngày thứ Ba.

Hôm thứ Hai, Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan đã ra cảnh báo cả ở trên bộ và trên biển, khuyến cáo người dân thận trọng với nguy cơ lũ lụt và lở đất. Hiện chưa rõ siêu bão sẽ đổ bộ vào Đài Loan vào thời điểm cụ thể nào, nhưng được dự báo sẽ đổ bộ vào tối ngày thứ Ba hoặc sáng sớm ngày thứ Tư.

Siêu bão Maria có tốc độ gió lên tới 234 km/giờ. Vào lúc 10h sáng ngày thứ Ba theo giờ Đài Bắc, tâm bão nằm cách bờ biển phía Đông Bắc của Đài Loan 490 km về phía Đông và di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc.

Siêu bão này xuất hiện vào thời điểm xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực khác của châu Á. Tại Nhật Bản, trận mưa lũ kỷ lục ở khu vực miền Tây đã khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và hàng chục người khác còn mất tích.

Trận bão lớn gần đây nhất xảy ra ở Đài Loan là bão Dujuan vào năm 2015, khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác phải đi sơ tán. Các trường học, văn phòng và Sở Giao dịch chứng khoán Đài Loan khi đó cũng phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão.