Số lượng đặt mua cổ phần gas tăng kỷ lục

Hoàng Lộc

13/03/2007, 09:19

Kết quả bán đấu giá cổ phần của Công ty Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam làm nhiều nhà đầu tư là tổ chức “không thể tin được”

Hiện cả nước có khoảng gần 100 công ty, cơ sở kinh doanh gas đang cạnh tranh quyết liệt với nhau.
Hiện cả nước có khoảng gần 100 công ty, cơ sở kinh doanh gas đang cạnh tranh quyết liệt với nhau.

Kết quả bán đấu giá cổ phần của Công ty Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam làm nhiều nhà đầu tư là tổ chức “không thể tin được”.

Theo th

ông b

áo c

ủa Trung t

âm Giao d

ịch Ch

ứng kho

án Tp.HCM n

gày 12/3, tổng số lượng cổ phần đưa ra đấu giá là 4.703.800 cổ phần, trong đó nhà đầu tư nước ngoài được phép mua tới 4,5 triệu cổ phần, giá khởi điểm 10.500 đồng/cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần).

Tổng khối lượng đặt mua đạt mức kỷ lục là 74,745 triệu cổ phần, gấp 15 lần lượng chào bán, giá đặt mua cao nhất và trúng đấu giá cao nhất lên tới 280.300 đ

ồng

/cổ phần, gấp 28 lần mệnh giá, giá đấu thành công thấp nhất 172.000 đồng/cổ phần, giá đấu thành công bình quân đạt 177.814 đồng/cổ phần.

Chỉ có 3 nhà đầu tư có tổ chức trúng đấu giá nhưng có 318 nhà đầu tư cá nhân trúng đấu giá, toàn bộ số lượng cổ phần đưa ra đấu giá đã được mua hết, trong đó nhà đầu tư nước ngoà chỉ mua được có 30.000 cổ phần trên số lượng 4,5 triệu cổ phần được phép mua.

Một số nhà đầu tư là tổ chức nhận định, nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước đã bất chấp tình hình kinh doanh của công ty gas có cổ phần đưa ra đấu giá và tình trạng cạnh tranh trên thị trường gas hiện nay và trong 5-10 năm tới, họ muốn mua bằng được cổ phần Gas, không thèm nghĩ tới giá sẽ giảm khi lên sàn.

Hiện cả nước có khoảng gần 100 công ty, cơ sở kinh doanh gas đang cạnh tranh quyết liệt với nhau. Chiếm thị phần lớn nhất là Công ty Cổ phần Gas Petrolimex, tiếp đến là Công ty chế biến và kinh doanh các sản phẩm phí và Saigon Petro.

Đặc biệt, 3 công ty này được nhận gas do Nhà máy Dinh Cố sản xuất với tỷ trọng lớn nhất và giá mua thấp hơn giá gas nhập khẩu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy