
Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (mã SSI-HOSE) vừa công bố số liệu tài chính riêng quý 3 và lũy kế 9 tháng năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều giảm.
Cụ thể: doanh thu hoạt động trong 3/2019 giảm 22 tỷ so với cùng kỳ đạt gần 839 tỷ đồng – trong đó, các lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu là dịch vụ chứng khoán, hoạt động kinh doanh nguồn vốn và hoạt động đầu tư...lợi nhuận trước thuế giảm 226 tỷ đồng so với cùng kỳ, đạt hơn 316 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 253 tỷ đồng.
SSI cho biết, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 253 tỷ đồng, giảm gần 199 tỷ đồng so với cùng kỳ (452 tỷ đồng) – chủ yếu là do quy mô giao dịch của thị trường sụt giảm, doanh thu nghiệp vụ môi giới giảm 74,4 tỷ đồng; trong khi đó, chi phí nghiệp vụ môi giới giảm hơn 22 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh thu hoạt động tư vấn tài chính giảm 56,46 tỷ đồng.
Doanh thu hoạt động tài chính giảm 93,3 tỷ đồng chủ yếu là do trong quý 3/2018 công ty có khoản cổ tức từ công ty con.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu hợp nhất đạt 2.274 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 795 tỷ đồng.
Tính đến ngày 30/9/2019, tổng tài sản của SSI đạt gần 25.320 tỷ đồng – tăng hơn 1.852 tỷ đồng so với hồi đầu năm - khoản mục lớn nhất là đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM – chủ yếu là tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi), đạt 13.600 tỷ đồng; các khoản cho vay với gần 5.400 tỷ và tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ, đạt gần 2.900 tỷ đồng.
Cũng tính đến 30/9, SSI có gần 3.081 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, tăng 422 tỷ so với hồi đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng 558 tỷ đồng, lên 9.422 tỷ đồng.
Hiện, SSI là công ty chứng khoán đứng đầu về môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, với thị phần 13,6% tại sàn HOSE và 10,37% sàn HNX trong quý 3/2019.




Một đợt mua nhẹ chiều nay cũng hỗ trợ giá hồi lên khá tốt cho thấy biến động giá hiện đang có nền tảng cung cầu mỏng. Nhìn từ góc độ “test cung” thì trạng thái thanh khoản nhỏ hiện tại cũng không xấu, chỉ là thời gian có thể kéo dài.
Diễn biến thị trường chiều nay đã khá hơn buổi sáng chút ít, nhưng chưa đủ để thay đổi trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”. Nguyên nhân là dòng tiền vào vẫn quá yếu.
Lưu ý rằng các trường hợp chậm trả trong giai đoạn biến động 2022–2023 tập trung ở nhóm tổ chức phát hành bất động sản, với đòn bẩy cao và dòng tiền hoạt động yếu hoặc không ổn định.
Ngoài phát huy tốt vai trò “hầm trú ẩn”, đồng USD còn đang hưởng lợi từ việc nhà đầu tư tăng đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất...
Diễn biến dòng vốn tuần qua cho thấy tâm lý "risk-on" (chấp nhận mạo hiểm hơn) đang quay trở lại thị trường tài chính toàn cầu khi dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu, đặc biệt là nhóm công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.