Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

“Chúng tôi không muốn chứng kiến bất kỳ một cuộc chiến tranh thương mại nào nổ ra giữa hai nước", Thủ tướng Trung Quốc nói...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 15/3 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

15/03/2017 11:37

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 15/3 nói rằng nước này không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, đồng thời kêu gọi đàm phán giữa hai nước để đạt sự đồng thuận.

“Chúng tôi không muốn chứng kiến bất kỳ một cuộc chiến tranh thương mại nào nổ ra giữa hai nước. Điều đó không khiến thương mại của chúng ta trở nên bình đẳng hơn”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Lý Khắc Cường phát biểu tại cuộc họp báo thường niên sau khi kết thúc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

“Về phía Trung Quốc, chúng tôi hy vọng rằng cho dù gặp trở ngại gì, mối quan hệ này vẫn tiếp tục đi theo chiều hướng tích cực”, ông Lý Khắc Cường nói.

“Chúng ta có thể có phương pháp thống kê khác nhau, nhưng chúng tôi tin rằng cho dù khác biệt là gì, chúng ta vẫn có thể cùng nhau ngồi xuống nói chuyện và cùng nhau tìm giải pháp”, Thủ tướng Trung Quốc phát biểu. Ông Lý Khắc Cường cũng nói rằng những vấn đề không thể giải quyết ngay có thể tạm gác lại.

Mấy ngày qua, truyền thông Mỹ đưa tin nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau ở Florida vào tháng 4. Thông tin này được đưa ra sau một loạt cuộc gặp và trao đổi gần đây giữa quan chức hai nước nhằm cải thiện quan hệ Washington-Bắc Kinh.

Mối quan hệ song phương Mỹ-Trung đã xấu đi do những lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra trước và sau khi trúng cử Tổng thống Mỹ nhằm vào Trung Quốc, về các vấn đề chính sách thương mại, biển Đông, Triều Tiên… Đáng kể nhất, ông Trump còn dọa từ bỏ chính sách “một Trung Quốc” coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Những lời chỉ trích này đã khiến giới quan sát lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, gần đây, ông Trump đã thể hiện thái độ mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

Tháng trước, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này, đã tới Washington để bàn về mối quan hệ kinh tế và lợi ích an ninh giữa hai nước. Ông Dương Khiết Trì đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và có cuộc gặp chóng vánh với ông Trump.

Phát biểu ngày 15/3, ông Lý Khắc Cường tái khẳng định rằng quan hệ Trung-Mỹ có nền tảng là sự tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”. Ông nói chính sách này “vẫn duy trì bền vững bất chấp tình thế thay đổi” và “nền tảng này không thể bị xói mòn”.

Sau khi nhậm chức hôm 20/1, ông Trump đã viết thư và điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong lá thư gửi ông Tập, ông Trump bày tỏ mong muốn có “mối quan hệ mang tính xây dựng” giữa hai nước.

Theo dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Rẽ Tillerson sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 18-19/3 trong chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị này. Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ tiết lộ rằng trong chuyến thăm Trung Quốc này, ông Tillerson sẽ chốt kế hoạch để ông Tập Cận Bình thăm Mỹ.