22:13 28/12/2017

Thủ tướng: Lãnh đạo địa phương không lên Trung ương biếu xén

Bảo Anh

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên

Thủ tướng: "Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này chứ không phải đẩy lên Trung ương".
Thủ tướng: "Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này chứ không phải đẩy lên Trung ương".

"Chúng ta phải đặt chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở thì mới chuyển biến từ cơ sở. Tôi cũng nhắc các Chủ tịch, Bí thư, các lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên".

Yêu cầu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương, chiều 28/12.

Sau khi nghe các lãnh đạo các bộ ngành trình bày báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; công tác rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành về môi trường đầu tư, kinh doanh…Thủ tướng cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã nêu rõ còn nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, mặc dù đã nâng lên mấy bậc, nhưng vẫn còn có ngành, địa phương gây trở ngại cho kinh doanh, chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, chưa có giải pháp tháo gỡ cụ thể. Cho nên, năng lực cạnh tranh quốc gia còn thấp, môi trường kinh doanh còn nhiều vấn đề.

"Những vướng mắc nào, những công việc gì cần triển khai thì các đồng chí xác định cho rõ đây là nội dung công tác quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương một số bộ ngành như: Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn, Bộ Xây dựng… đã làm tốt việc cắt giảm thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông cho rằng, một trong những khâu quan trọng của nhà nước là thanh tra kiểm tra, đôn đốc. Lãnh đạo không kiểm tra, đôn đốc thì không phải là làm lãnh đạo. Đối với công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cũng kêu gọi sự chủ động, tích cực vào cuộc của địa phương khi hiện nay, có tình trạng người dân từ nhiều địa phương kéo về Hà Nội, Tp.HCM để khiếu kiện.

"Các đồng chí chủ tịch huyện, xã có đối thoại với người dân không? Tôi xin nói với các đồng chí rằng tất cả việc khiếu nại này chủ yếu về đất đai, giải phóng mặt bằng. Chúng ta không làm, cứ đẩy lên Trung ương", Thủ tướng phê bình.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh: "Chính quyền các cấp phải bố trí theo dõi vấn đề này, nhất là ở huyện, xã, tỉnh phải làm việc này", đồng thời cảnh báo: "Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này chứ không phải đẩy lên Trung ương".

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cũng đặt vấn đề đối với các địa phương, nơi trực tiếp quản lý các nguồn lực, vốn đầu tư, đất đai.

Quán triệt Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2018 trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên và "phải đặt chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở thì mới chuyển biến từ cơ sở".

Đối với thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0, Thủ tướng cho rằng, các địa phương phải tích cực thực hiện hơn nữa khi mà "thế giới đang làm mạnh mẽ mà mình chưa hiểu thế nào cả thì làm sao được, nhất là các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các ngành. Chúng ta không biết bắt đầu từ đâu thì rất khó khăn cho phát triển bền vững. Đây là khâu để tăng năng suất lao động tốt hơn, người dân hưởng lợi nhiều hơn".

Mong lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác này, Thủ tướng nhắn nhủ, phải đặt một câu hỏi là "cách mạng công nghiệp 4.0 ở Bộ mình, địa phương mình là cái gì và bắt đầu từ đâu".