08:18 28/12/2013

Trợ thủ của chú Kim Jong Un bị gọi về nước

Nhật Minh

Ông Pak Kwang Chol là một trợ lý thân tín của ông Jang Song Thaek, người mới đây đã bị Triều Tiên xử tử hình

Đại sứ Triều Tiên Pak Kwang Chol - Ảnh: President.lv.
Đại sứ Triều Tiên Pak Kwang Chol - Ảnh: President.lv.
Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển Pak Kwang Chol, một trong những trợ thủ thân tín của ông Jang Song Thaek, chú rể nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vừa bị Triều Tiên triệu hồi về nước hôm 27/12.

Theo hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Trung Quốc cho hay, ông Pak cùng vợ với sự tháp tùng của các quan chức Triều Tiên đã được trông thấy ở sân bay Bắc Kinh, trước khi lên máy bay của hãng hàng không Air Kokyo để trở về Bình Nhưỡng.

Điều đáng chú ý là ông Pak Kwang Chol là một trợ lý thân tín của ông Jang Song Thaek, người từng có quyền lực lớn thứ hai tại Triều Tiên và mới bị nhà chức trách nước này xử tử hôm 12/12 với hàng loạt các cáo buộc về phạm nhiều tội ác vô cùng nghiêm trọng.

Ông Pak đảm nhận chức đại sứ tại Thụy Điển từ 9/2012. Thụy Điển là nước có ảnh hưởng ngoại giao với Bình Nhưỡng. Do Mỹ, Triều không có quan hệ ngoại giao, nên sứ quán Thụy Điển được xem là trung gian, đại diện quyền lợi của Washington tại Bình Nhưỡng.

Việc triệu hồi Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển dường như có liên quan tới vụ thanh trừng ông Jang. Trước đó, đầu tháng này, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Jang Yong Chol, cháu trai của ông Jang Song Thaek, cũng đã bị gọi về và hiện chưa rõ số phận ra sao.

Những động thái liên quan tới tình hình Triều Tiên tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc và Mỹ, kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành xử tử hình người chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đã có nhiều tin đồn về vấn đề này.