08:58 11/12/2013

Hàng loạt tin đồn về nội bộ Triều Tiên

Nhật Minh

Theo giới quan sát, việc âm mưu lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong Un là lý do vì sao Triều Tiên công khai hạ nhục ông Jang Song Thaek

Ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: ABCNews.<br>
Ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: ABCNews.<br>
Truyền thông Hàn Quốc nhận định, nguyên nhân khiến ông Jang Song Thaek bị hạ bệ là bởi ông này âm mưa đưa anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên làm nguyên thủ mới của Triều Tiên.

Tở Herald Business dẫn một nguồn tin cho hay, "lý do ông Jang bị thanh trừng không thương tiếc là vì ông ta bị tình nghi liên kết với Kim Jong Nam". "Từ những va chạm thường xuyên với ông Kim trong quan hệ đối ngoại và cải cách kinh tế, ông Jang được cho là đã bày tỏ những hành động nhằm thay thế ông Kim Jong Un bằng ông Kim Jong Nam”, nguồn tin nói thêm.

Một nguồn tin khác cho biết, gần đây một phụ tá thân cận của ông Jang Song Thaek đã có liên lạc với anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nguồn tin này cũng nói rằng, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jang Song Thaek đã duy trì mối quan hệ thân thiết với ông Kim Jong Nam, người cháu trai lớn tuổi nhất hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ Triều Tiên từ chối bình luận về việc truất quyền ông Jang, dù nguồn tin này có nói bóng gió rằng dường như đã có “một vấn đề liên quan trực tiếp đến chế độ của ông Kim Jong-un”.

Theo giới quan sát, việc âm mưu lật đổ quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un có lẽ là lý do hợp lý nhất để giải thích vì sao Triều Tiên công khai hạ nhục ông Jang Song Thaek, chú dượng của ông Kim Jong Un, khi công bố trên đài truyền hình quốc gia những hình ảnh về vụ bắt giữ và áp giải ông này ngay giữa một cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Không những thế, truyền thông Triều Tiên còn ra sức tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ, kêu gọi sự ủng hộ của dư luận trong nước về vụ lật đổ ông Jang Song Thaek. Tờ Rodong Sinmun, nhật báo của đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố rằng, người dân Triều Tiên tỏ ra rất căm phẫn trước những tội ác mà ông Jang Song Thaek đã phạm phải thời gian qua.

“Những thứ đê tiện tìm cách phá hoại sự đoàn kết của chúng ta đáng bị trời tru đất diệt … tôi muốn quẳng Jang cùng với bè lũ của ông ta vào nước sôi”, tờ Rodong Sinmun dẫn lời ông Ri Yong-Song, một công nhân nhà máy nhiệt điện ở Bình Nhưỡng cho hay. Tờ báo này còn dẫn lời một người dân khác ví ông Jang và trợ lý của ông này là “những thứ cặn bã tồi tệ...”.

Trong một diễn biến khác, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 10/12 cho biết, người trực tiếp ra tay bắt giữ ông Jang Song Thaek chính là Kim Jong Chol, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tờ báo dẫn lời chuyên gia Lee Yun Keol cho hay, đích thân ông Kim Jong Chol đã "tự dẫn" một nhóm cận vệ của em trai đến bắt giữ ông Jang Song Thaek.

"Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae không có quyền bắt giữ ông Jang, và cơ quan an ninh quốc gia cũng không được phép can thiệp", ông Lee, chuyên gia thuộc Trung tâm thông tin chiến lược về Triều Tiên, nói. "Kim Jong Chol đã tiến hành cuộc thanh trừng bằng cách dùng các vệ sĩ của em trai và nhân viên an ninh quốc gia".

"Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và người anh trai Kim Jong Chol thường gặp nhau vào cuối tuần để thảo luận về vấn đề này. Jong Chol là người đảm nhận vấn đề an ninh của em trai", chuyên gia Lee Yun Keol nói. Cũng theo lời chuyên gia Lee Yun Keol, ông Kim Jong Chol là người đứng sau vụ hành quyết hai phụ tá của ông Jang là Ri Yong Ha và Jang Soo Kil của ông Jang.

Trong khi đó, theo Đài Phát thanh Triều Tiên tự do, ông Jang Song Thaek đã bị xử tử ngày 5/12. Dẫn các nguồn tin cấp cao từ Triều Tiên, đài này nói, ông Jang cùng 6 thân cận đã bị xử tử tại Bình Nhưỡng. Theo đài này, những hình ảnh mới đây cho thấy ông Jang bị bắt ngay ở một cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Kim Jong Un, thật ra là được chụp từ trước đó rất lâu.

Cũng liên quan tới vụ việc trên, phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng sáng 10/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhận định sau sự kiện Triều Tiên thanh trừng ông Jang Song Thaek, mối quan hệ liên Triều có thể sẽ xảy ra rối loạn. Bà nhìn nhận tình hình địa chính trị ở khu vực Đông Bắc Á đang thay đổi đột ngột.