07:40 27/11/2012

VBF 2012 ưu tiên các vấn đề nóng của ngân hàng

Nguyễn Lê

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2012 sẽ diễn ra vào đầu tuần sau

Các đại diện của Liên minh VBF - Ảnh: HQ.<br>
Các đại diện của Liên minh VBF - Ảnh: HQ.<br>
Cùng với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, chủ trì buổi gặp gỡ báo chí chiều 26/11, đồng chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (Liên minh VBF) Alain Cany đã có lúc bật cười thoải mái.

Đó là khi ông nghe phóng viên Việt Nam hỏi về kết quả tiếp thu kiến nghị từ các diễn đàn doanh nghiệp thường niên, và đề nghị “chấm điểm” các cơ quan có trách nhiệm tiếp thu.

Trả lời rằng không cho điểm ai, song ông Alain Cany cũng đánh giá “Ngân hàng Nhà nước là tốt nhất”. Các bộ ngành khác thì mức độ tiếp thu, trao đổi lại cũng còn có sự chênh nhau khá lớn nếu cho điểm.

Vị nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam này cũng tỏ thái độ đồng tình với nhận xét của một phóng viên, rằng ở các diễn đàn trước, có vị lãnh đạo bộ được cử đến tham dự diễn đàn chủ yếu chỉ để “tiếp thu ý kiến”.

Vẫn liên quan đến các vấn đề về ngân hàng, ông Alain Cany cho hay, thay vì chỉ một ý kiến trong khoảng 10 phút như các diễn đàn trước,  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2012 - diễn ra vào ngày 3/12 tới tại Hà Nội - sẽ dành khoảng gần một giờ cho 4 ý kiến của bốn đại diện ngân hàng lớn. Các vấn đề sẽ được mổ xẻ tại đây liên quan đến sở hữu chéo, sự thống trị của các cổ đông lớn, nợ xấu, xây dựng công ty quản lý tài sản… cùng các khuyến nghị về giải pháp cho các vấn đề nóng nhất của hệ thống ngân hàng hiện nay.

Cũng theo ông Alain Cany, nhóm công tác ngân hàng và nhóm công tác thị trường vốn cũng sẽ đề cập đến một số vấn đề liên quan đến cải cách doanh nghiệp nhà nước, trong đó có đầu tư ngoài ngành - vấn đề được vị này nhấn mạnh là “rất mừng” vì Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận ra.

Đồng Chủ tịch Liên minh VBF, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, tại diễn đàn sẽ có báo cáo toàn diện cảm nhận về môi trường đầu tư của các hiệp hội doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài. Đây là lúc cần đồng loạt ra quân hỗ trợ các doanh nghiệp nhưng tập trung vào các doanh nghiệp có tiềm năng cạnh tranh đang gặp khó khăn nhất chứ không dàn đều cho tất cả, ông Lộc nhấn mạnh.

Diễn ra trọn buổi sáng ngày 3/12, các chủ đề đối thoại với Chính phủ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012 gồm: ngân hàng và thị trường vốn, đầu tư và thương mại, cơ sở hạ tầng, du lịch...

Diễn đàn cũng sẽ nghe báo cáo của nhóm công tác công nghiệp ôtô và xe máy. Sự hình thành nhóm này cũng được coi là bước phát triển mới rất đáng chú ý của diễn đàn.

"Làm thế nào để phục hồi sự năng động của nền kinh tế Việt Nam", ông Alain Cany nhấn mạnh mục đích của diễn đàn, trong khi ông Vũ Tiến Lộc kỳ vọng tiếng nói từ diễn đàn sẽ góp phần làm nên sự đồng bộ và kịp thời trong chính sách, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Ông Lộc cũng cho biết, từ 2013, diễn đàn sẽ được tổ chức trước các kỳ họp của Quốc hội, để có thể đóng góp hiệu quả và kịp thời hơn vào những vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.