21:00 08/07/2017

[Video] Mỹ điều “siêu” máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên

Hoài Thu

Động thái này được cho là lời cảnh báo tới Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này hôm 4/7

Mỹ cử hai máy bay ném bom B-1B tới tập trận cùng Không quân Hàn Quốc để cảnh cáo Triều Tiên - Nguồn: AiirSource.
Mỹ cử hai máy bay ném bom B-1B tới tập trận cùng Không quân Hàn Quốc để cảnh cáo Triều Tiên - Nguồn: AiirSource.

Sau thông tin chuẩn bị thử hệ thống phòng thủ tên lửa, ngày 8/7, quânđội Mỹ triển khai hai phi cơ ném bom B-1B tới tập trận cùng Không quân Hàn Quốc. Động thái được cho là lời cảnh cáo tới Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạoxuyên lục địa của nước này hôm 4/7.

Theo hãng tin CNN, hôm 8/7, từ Căn cứ Không quân Andersontrên đảo Guam, hai máy bay B-1B của quân đội Mỹ đã lần đầu bay tới bán đảo TriềuTiên để tham gia tập trận với Hàn Quốc.

Hai máy bay này sẽ cùng tham gia tập trận trong 10 giờ vớimáy bay tiêm kích F-15K và F-16 của Không quân Hàn Quốc tại khu vực đông bắc tỉnhGangwon, sát biên giới với Triều Tiên.

B-1B là máy bay có trọng tải lớn nhất trong bộ ba chiến cơchiến lược của quân đội Mỹ hiện nay, có khả năng mang 57 tấn vũ khí, gấp đôi nhữngchiếc B-52 hay B-2 Spirit.

Theo truyền thông Hàn Quốc, việc hai phi cơ chiến đấu của Mỹbay gần khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm phô diễn sức mạnhvà gửi thông điệp cảnh cáo tới Bình Nhưỡng sau loạt hành động phóng thử tên lửathời gian qua, đặc biệt là lần phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địahôm 4/7.

“Hành động của Triều Tiên là mối đe doạ cho các đồngminh, đối tác và lãnh thổ của chúng tôi”, Tướng Terrence O'Shaughnessy của Lựclượng Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cho biết.

“Chúng tôi đã được huấn luyện, trang bị đầy đủ và luôn sẵnsàng khai phóng toàn bộ sức mạnh của các lực lượng không quân đồng minh”, TướngO'Shaughnessy nói thêm.

Tướng O'Shaughnessy cũng khẳng định việc máy bay thả bom chỉlà một trong nhiều phương án có thể được áp dụng để bảo vệ và duy trì an ninhtrên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hôm 4/7, hãng tin Bloomberg dẫn bản tin của truyềnhình quốc gia Triều Tiên cho biết quả tên lửa được Triều Tiên phóng thử sáng4/7 là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được chế tạo. Được phóng ởgóc lớn nhất, quả tên lửa đã đạt độ cao 2.800 km và bay trong vòng 39 phút. Bảntin nói quả tên lửa có thể tấn công vào “bất kỳ đâu trên thế giới”, nhưng nói vụphóng không gây ra nguy cơ gì cho các quốc gia láng giềng.

Vụ phóng cho thấy một bước tiến lớn trong năng lực tên lửa củaTriều Tiên và nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Bình Nhưỡng với các quốc gialáng giềng và Mỹ.

Ngay sau vụ phóng một ngày, Mỹ và Hàn Quốc triển khai tập trậnbắn tên lửa ra vùng biển Nhật Bản nhằm cảnh báo Triều Tiên.

Hôm 7/7, hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biếtnước này đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm đối với hệ thống phòng thủtên lửa THAAD trong vài ngày tới.