19:27 08/07/2017

Đáp trả Triều Tiên, Mỹ chuẩn bị thử hệ thống phòng thủ tên lửa

Kim Tuyến

Động thái này được cho là đáp trả lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thành công của Triều Tiên hôm 4/7

Mỹ ngày 5/7 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng vũ lực với Triều Tiên nếu điều này là cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình hạt nhân và tên lửa - Ảnh: Reuters.
Mỹ ngày 5/7 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng vũ lực với Triều Tiên nếu điều này là cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình hạt nhân và tên lửa - Ảnh: Reuters.

Mỹ đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm đối với hệ thốngphòng thủ tên lửa THAAD trong vài ngày tới sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hãng tinReuters dẫn lời hai quan chức Mỹ hôm thứ 7/7 cho hay.

Dù đã lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, động thái thử nghiệmhệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được cho là do tác động của lần phóng tên lửađạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7 của Triều Tiên, dấy lên quan ngại vềnhững đe doạ từ nước này. Trong khi đó, phía Triều Tiên gọi đây là “món quà”dành cho Mỹ nhân ngày quốc khánh Mỹ.

Mỹ cảnh báo rằng nước này sẵn sàng vũ lực với TriềuTiên nếu điều này là cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình hạtnhân và tên lửa.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày5/7 dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán vớiMỹ để từ bỏ chương trình hạt nhân cho tới tới khi nào Washington từ bỏ chính sáchthù địch đối với Triều Tiên.

“Mỹ sẽ liên tục nhận thêm “các món quà” với nhiều kích cỡ từTriều Tiên nếu tiếp tục nỗ lực phá hoại sức mạnh và vị thế chiến lược của TriềuTiên bằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép”, KCNA dẫn lời người phát ngôn BộNgoại giao Triều Tiên ngày 7/7 cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tênlửa THAAD chống lại loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), một trong hai quanchức trên cho biết. Các thiết bị bay và đầu đạn đánh chặn của THAAD sẽ đượcphóng từ Alaska.

Hệ thống THAAD đặt tại vùng lãnh thổ Guam của Mỹ cũng sẽgiúp chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa từ những nước như Triều Tiên.

Theo Reuters, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) xác nhận sẽtiến hành phóng thử nghiệm THAAD vào “đầu tháng 7”.

Người phát ngôn của MDA, Chris Johnson cho biết, hệ thốngTHAAD tại Kodiak, Alaska, có khả năng “phát hiện, theo sát và nhắm bắn mục tiêuvới đầu đạn đánh chặn”. 

MDA cũng cho biết tỷ lệ thành công của THAAD là 100% sau 13 cuộcthử nghiệm từ năm 2006. THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa được thiết kế để bắn hạcác tên lửa đạn đạo tầm thấp và tầm trung.

Lockheed Martin Corp, nhà thầu chính của hệ thống THAAD chobiết, hệ thống này có khả năng bắn hạ tên lửa đang bay tới cả ở trong và ngoàitrái đất.

Đầu năm 2017, việc Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửaTHAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại những đe doạ từ Bình Nhưỡng vướng phải phản ứng mạnh từ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng các radar mạnh mẽ củaTHAAD có khả năng thâm nhập sâu vào lãnh thổ nước này, gây quan ngại về an ninh.

Chính quyền Tập Cận Bình cũng cho rằng Mỹ đang lợi dụng vấnđề Triều Tiên làm cái cớ để mở rộng hệ thống quan sự của mình tại châu Á, cónguy cơ gây mất cân bằng chiến lược trong khu vực này.

Trong bối cảnh này, ngày 7/7, nhiều nhà lập pháp Mỹ đãđề xuất sửa đổi điều luật về chính sách quốc phòng liên quan tới vấn đề TriềuTiên. Theo Reuters, Hạ Viện sẽ xem xét các kiến nghị sửa đổi nàyvào tuần tới.