AFD tài trợ 100 triệu Euro cải cách đầu tư công

Anh Quân

30/03/2010, 07:02

Đây là khoản vay ưu đãi có bảo lãnh của Chính phủ, do AFD đồng tài trợ với một khoản tín dụng khác trị giá 500 triệu USD của WB

Lế ký thỏa ước giữa Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Cơ quan phát triển Pháp.
Lế ký thỏa ước giữa Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Cơ quan phát triển Pháp.

Ngày 29/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean-François Girault đã ký kết thỏa ước trị giá 100 triệu Euro (tương đương khoảng 134,5 triệu USD) của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) dành cho Bộ Tài chính Việt Nam.

Đây là khoản vay ưu đãi có sự bảo lãnh của Chính phủ, do AFD đồng tài trợ với một khoản tín dụng khác trị giá 500 triệu USD của Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký cuối năm 2009, cùng được dành cho chương trình “Cải cách đầu tư công”. Cả hai đều thực hiện theo phương thức hỗ trợ trực tiếp Ngân sách Nhà nước.

Theo tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, khoản tín dụng này nhằm giúp Chính phủ Việt Nam tài trợ kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm giảm tác động của khủng hoảng kinh tế vào cuối năm 2008, nhưng cũng gắn với những cải cách cho phép nâng cao hiệu quả và minh bạch trong các hoạt động đầu tư công.

Chương trình này được thực hiện trong 2 năm. Dự kiến giai đoạn 2 của Chương trình Cải cách đầu tư công sẽ tiếp tục được WB và AFD đồng tài trợ trong năm 2011.

Với việc ký kết thỏa ước này, tổng số vốn ODA cam kết của AFD dành cho Việt Nam từ năm 1994 đến nay đã đạt gần 1,1 tỷ Euro.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy