Bộ Tài chính: Ban hành nghị quyết thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa sớm nhất trong tháng 8/2025
Việt An
07/08/2025, 17:03
Bộ Tài chính về cơ bản đã hoàn chỉnh đề án thí điểm thị trường tài sản số và đề xuất, báo cáo với Chính phủ. Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị để xin chủ trương thí điểm sàn giao dịch. Từ kết luận của Bộ Chính trị, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh, báo cáo với Chính phủ ban hành các quy định liên quan đến tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa tại Việt Nam...
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 7/8. Ảnh: Việt An.
Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vào hôm 7/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết thí điểm thị trường tài sản số trong nước, Bộ Tài chính đã nghiên cứu nhiều kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực và quốc tế cũng như đánh giá hoạt động tham gia mua bán tài sản mã hóa của công dân Việt Nam. Bộ cũng tham gia cùng với các chuyên gia để tổ chức hội thảo, hội nghị về chủ đề này
SỚM NHẤT SẼ BAN HÀNH QUY ĐỊNH THÍ ĐIỂM SÀN GIAO DỊCH TÀI SẢN SỐ TRONG THÁNG 8
Trong bối cảnh chưa có nhiều quốc gia cho phép giao dịch tài sản mã hóa một cách rộng rãi, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhận định việc đưa vào vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa là một lĩnh vực mới và khó khi cần tổ chức phát triển sàn giao dịch theo hướng an toàn và bền vững.
Theo đó, Bộ Tài chính về cơ bản đã hoàn chỉnh đề án thí điểm thị trường tài sản số và đề xuất, báo cáo với Chính phủ. Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị để xin chủ trương thí điểm sàn giao dịch. Từ kết luận của Bộ Chính trị, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh, báo cáo với Chính phủ ban hành các quy định liên quan đến tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa tại Việt Nam. Theo đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết nếu sớm nhận được kết luận của Bộ Chính trị thì sẽ ban hành Nghị quyết trong tháng 8/2025, còn nếu muộn hơn thì trong tháng 9/2025.
Để xác định số lượng sàn giao dịch tài sản số trong giai đoạn thí điểm, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết cần làm rõ điều kiện, tiêu chí, tiêu chuẩn về công nghệ thông tin, quy trình, năng lực tài chính, năng lực chuyên môn, năng lực tổ chức cán bộ của các tổ chức tham gia sàn giao dịch.
Đề xuất của Bộ Tài chính sẽ khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân tham gia sàn giao dịch tài sản mã hóa. Đây là một lĩnh vực mới, đòi hỏi tính năng động, sáng tạo nên sẽ cần có những khuyến khích như vậy. Theo đó, trong thời gian thí điểm thì số lượng sàn giao dịch chắc chắn sẽ hơn 1 để có tính cạnh tranh nhưng sẽ không đến mức 2 con số để tránh quá trình đánh giá sau thí điểm khó khăn, kéo dài.
NGHIÊN CỨU 2 PHƯƠNG ÁN TÍNH TOÁN GIẢM TRỪ GIA CẢNH
Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết trong quá trình nghiên cứu chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đã tiếp thu nhiều ý kiến khác nhau và đưa ra nhiều phương án khác nhau làm cơ sở đưa ra mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân.
Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8. Ảnh: Việt An
Đối với đề xuất tính toán mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực thì Bộ Tài chính đã nghiên cứu kỹ. Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhận định phương án nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm. Nếu phân chia giảm trừ gia cảnh theo vùng thì cũng sẽ có hạn chế và rất khó để triển khai.
“Ngay trong 1 tỉnh hoặc 1 thành phố thì những khu vực khác nhau cũng có chi phí sinh hoạt và mức sống khác nhau, đòi hỏi lại cần có mức giảm trừ khác nhau. Ngay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì những phường ở vùng lõi có mức sống rất cao nhưng ra đến vùng nông thôn ở ngoại ô thì chi phí sinh hoạt có nhiều khác biệt”, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi họp báo.
Sau quá trình nghiên cứu, Bộ Tài chính lựa chọn xin ý kiến rộng rãi của các chuyên gia và các cơ quan về 2 phương án. Đầu tiên là điều chỉnh giảm trừ gia cảnh căn cứ theo mức tăng CPI hiện hành và phương án còn lại là điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh căn cứ theo mức tăng thu nhập đầu người và tốc độ tăng GDP bình quân đầu người.
Bộ Tài chính đã nhận được ý kiến của các chuyên gia và phần lớn đồng ý với phương án 2 là điều chỉnh theo tốc độ tăng của thu nhập đầu người và GDP. Bộ Tài chính đang nghiên cứu mức tăng 2 yếu tố trên từ năm 2020 đến nay để có phương án chính xác nhất báo cáo Chính phủ và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Việt Nam sẽ còn mở rộng không gian phát triển cho tài sản số
14:29, 01/08/2025
"Ông lớn" sàn tài sản số thứ ba thế giới muốn rót vốn vào Việt Nam
07:53, 30/07/2025
Hiệp hội Blockchain Việt Nam đổi tên, mở rộng sang lĩnh vực tài sản số
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48
Theo chương trình, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng sẽ có các bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, truyền tải đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng và quan điểm của Việt Nam về các ưu tiên hợp tác ASEAN, đóng góp vào việc nâng cao khả năng tự cường và ứng phó của khu vực trước các biến động quốc tế.
Việt Nam – Sri Lanka trao loạt văn kiện hợp tác từ an ninh, khoa học đến văn hóa
Sáng 8/5, sau hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Anura Kumara Dissanayake chứng kiến trao các văn kiện hợp tác nhiều lĩnh vực, tạo động lực mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Sri Lanka.
Việt Nam – Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện
Ngay sau hội đàm cấp cao và chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác, sáng 8/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake đã gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả hội đàm và định hướng lớn trong quan hệ song phương, trong đó hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam – Sri Lanka lên Đối tác toàn diện.
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Sri Lanka
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, sáng 8/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống.
ADB tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới
Ngày 7/5, tại Cebu (Philippines), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masato Kanda.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: