14:51 22/10/2009

Boeing lỗ nặng

Mai Phương

Hãng sản xuất máy bay lớn thứ hai thế giới Boeing của Mỹ thông báo khoản lỗ ròng lên tới 1,6 tỷ USD trong quý 3

Trụ sở của Boeing tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ngay sau khi kết quả kinh doanh trên của Boeing được công bố, giới phân tích ở Phố Wall đã ngay lập tức hạ dự báo lợi nhuận năm 2009 của Boeing, vì số lỗ quý 3 của tập đoàn này cao hơn so với dự báo ban đầu - Ảnh: Getty Images.
Trụ sở của Boeing tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ngay sau khi kết quả kinh doanh trên của Boeing được công bố, giới phân tích ở Phố Wall đã ngay lập tức hạ dự báo lợi nhuận năm 2009 của Boeing, vì số lỗ quý 3 của tập đoàn này cao hơn so với dự báo ban đầu - Ảnh: Getty Images.
Hãng sản xuất máy bay lớn thứ hai thế giới Boeing của Mỹ ngày 21/10 thông báo khoản lỗ ròng lên tới 1,6 tỷ USD trong quý 3. Boeing đổ lỗi cho tình trạng gia tăng chi phí sản xuất leo thang và các điều kiện tồi tệ trên thị trường đã dẫn tới con số thua lỗ này.

Cùng với đối thủ Airbus của châu Âu, hãng Boeing đã và đang phải tiếp tục đối diện với những thách thức lớn. Máy bay do họ sản xuất thời gian qua ế ẩm do các hãng hàng không trên thế giới cắt giảm đầu tư vào máy bay mới trong bối cảnh thua lỗ trầm trọng vì suy thoái. Ngoài ra, bộ phận quốc phòng của Boeing cũng gặp nhiều khó khăn vì Chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách.

Khoản lỗ 1,6 tỷ USD nói trên của Boeing xuất phát nhiều từ chi phí phát sinh do điều chỉnh thiết kế của máy bay 787 Dreamliner và phiên bản máy bay chở hàng mới của chiếc 747-8.

Tháng 8 vừa qua, Boeing đã cảnh báo sẽ chịu khoản thiệt hại 2,5 tỷ USD vì 3 chiếc 787 Dreamliner thử nghiệm phải trải qua quá nhiều sự thay đổi và không còn giá trị thương mại nữa. Sau đó, Boeing còn thông báo sẽ thiệt hại thêm 1 tỷ USD vì chi phí tăng cao và nhu cầu thấp hơn dự kiến đối với máy bay 747-8.

Năm nay, Boeing đã gây thất vọng khi liên tục trì hoãn xuất xưởng máy bay 787 Dreamliner, loại máy bay mang tính cách mạng, được chế tạo bằng vật liệu composite và những phương pháp đặc biệt. Trong tay Boeing đã có tới 840 đơn đặt mua 787 Dreamliner từ 55 khách hàng. Chiếc máy bay được kỳ vọng này đã trễ hẹn với thị trường 2 năm.

Tuy nhiên, ngày 21/10, Boeing đã khẳng định 787 Dreamliner sẽ bay thử nghiệm trong năm nay và sẽ được giao hàng vào quý 4 năm sau. Mặc dù vậy, việc bay thử nghiệm máy bay chở hàng 747-8 sẽ được dời sang năm 2010.

Doanh thu trong quý 3 của Boeing đạt mức 16,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2008 - năm mà hãng này lao đao vì các vụ đình công kéo dài của công nhân - nhưng thấp hơn mức dự báo 17,16 tỷ USD mà giới phân tích kỳ vọng. Trong quý 3, Boeing thực hiện giao 113 máy bay cho khách hàng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay sau khi kết quả kinh doanh trên của Boeing được công bố, giới phân tích ở Phố Wall đã ngay lập tức hạ dự báo lợi nhuận năm 2009 của Boeing, vì số lỗ quý 3 của tập đoàn này cao hơn so với dự báo ban đầu. Cùng kỳ năm ngoái, Boeing còn đạt mức lợi nhuận 695 triệu USD.

(Theo BBC, Reuters)