Ngành hàng không thế giới lỗ nặng

Mai Phương

09/06/2009, 10:03

Đã có những dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế thế giới đã chạm đáy, nhưng ngành hàng không vẫn thua lỗ nặng nề

Dự báo, các hãng hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ lỗ 3,3 tỷ USD trong năm nay, tệ hơn so với mức dự báo lỗ 1,7 tỷ USD đưa ra lần trước, nhưng đã cải thiện so với mức lỗ 3,9 tỷ USD của năm ngoái - Ảnh: Getty Images.
Dự báo, các hãng hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ lỗ 3,3 tỷ USD trong năm nay, tệ hơn so với mức dự báo lỗ 1,7 tỷ USD đưa ra lần trước, nhưng đã cải thiện so với mức lỗ 3,9 tỷ USD của năm ngoái - Ảnh: Getty Images.

Các hãng hàng không trên thế giới sẽ thua lỗ tổng số 9 tỷ USD trong năm 2009 và doanh thu của ngành sẽ sụt giảm mất 80 tỷ so với năm ngoái, do khủng hoảng kinh tế làm nhu cầu đi lại co hẹp.

Dự báo này vừa được Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) công bố ngày 8/6.

Con số thua lỗ 9 tỷ USD cho ngành hàng không thế giới mà IATA dự báo lần này cao gần gấp đôi so với mức 4,7 tỷ USD do chính cơ quan này đưa ra hồi tháng 3 vừa qua. Sự điều chỉnh này cho thấy, tình hình hoạt động kinh doanh của ngành công nghiệp này đang xấu đi trông thấy.

Theo nhận định của IATA, mặc dù thời gian gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế thế giới đã chạm đáy, nhưng ngành hàng không vẫn thua lỗ nặng nề trong quý 1/2009. Số liệu do cơ quan này công bố cho thấy, 50 hãng hàng không lớn đã báo lỗ hơn 3 tỷ USD trong quý đầu năm nay.

IATA cho rằng, niềm tin của người tiêu dùng còn yếu, lượng hàng tồn kho cao trong các doanh nghiệp, và sự leo thang trở lại của giá dầu đang là những “cơn gió chướng” đối với sự phục hồi của ngành hàng không.

IATA dự báo, doanh thu của ngành hàng không thế giới sẽ giảm 15% trong năm nay so với năm ngoái- một mức giảm chưa từng có tiền lệ - tương đương 80 tỷ USD, xuống còn 448 tỷ USD. Hoạt động của ngành được dự báo sẽ còn tiếp tục ở mức yếu trong năm 2010.

“Trong thời kỳ hiện đại, chưa từng có tiền lệ nào cho lần suy thoái kinh tế này. Ngành công nghiệp của chúng tôi đã rung chuyển. Đây là thời kỳ khó khăn nhất mà ngành từng đối mặt”, Giám đốc điều hành Giovanni Bisignani của IATA, tổ chức đại diện cho 230 hãng hàng không trên thế giới, nhận định.

Cơ quan này cho biết, hoạt động vận tải hành khách đường không của thế giới năm nay sẽ giảm 8% so với năm trước, xuống còn 2,06 triệu lượt khách. Hoạt động vận tải hàng hóa đường không được dự báo giảm 17%.

Cùng với đó, IATA nhận định, chi phí xăng dầu của ngành năm nay sẽ giảm 36%, tương đương 59 tỷ USD, xuống còn 106 tỷ USD, chiếm 23% chi phí hoạt động, với mức giá dầu bình quân 56 USD/thùng. Tuy nhiên, cuối tuần trước, giá dầu thế giới đã có lúc quay trở lại mốc 70 USD/thùng.

IATA cho biết, các hãng hàng không ở mọi khu vực sẽ gặp lỗ trong năm nay, trong đó các hãng thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương là đối tượng chịu nhiều thiệt hại nhất do sự sụt giảm ở ba thị trường chủ chốt là Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ.

Dự báo, các hãng hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ lỗ 3,3 tỷ USD trong năm nay, tệ hơn so với mức dự báo lỗ 1,7 tỷ USD đưa ra lần trước, nhưng đã cải thiện so với mức lỗ 3,9 tỷ USD của năm ngoái.

IATA cũng nâng mức dự báo lỗ mà ngành hàng không phải gánh chịu trong năm 2008 lên mức 10,4 tỷ USD, từ mức 8,5 tỷ USD đưa ra trước đó.

(Theo AP)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy