08:39 08/10/2019

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì nỗi lo đàm phán Mỹ-Trung

Bình Minh

Những thông tin kém khả quan trước vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tuần này khiến nhà đầu tư thận trọng

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi những thông tin kém khả quan trước vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tuần này khiến nhà đầu tư thận trọng.

Theo tin từ Reuters, thông tin nói rằng Bắc Kinh không muốn đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện như mong muốn của Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực giảm lên các chỉ số ngay từ đầu phiên.

Tiếp đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow xoa dịu một phần nỗi lo này bằng tuyên bố rằng các nhà đàm phán Mỹ-Trung vẫn có thể đạt tiến bộ trong cuộc gặp ở Washington bắt đầu vào ngày thứ Năm. Ông Kudlow cũng nói Mỹ sẵn sàng cân nhắc những đề xuất mà Trung Quốc đưa ra.

Đầu phiên chiều, các chỉ số có lúc chuyển xanh sau khi một phóng viên của hãng tin Fox viết trên mạng xã hội Twitter rằng Bộ Thương mại Trung Quốc nói nước này sẵn sàng đạt một thỏa thuận với Mỹ về một số nội dung đàm phán.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư nói chung vẫn là bất an và không đặt nhiều hy vọng vào vòng đàm phán cấp cao sắp diễn ra. Bởi vậy, các chỉ số đã giảm trở lại khi kết thúc ngày giao dịch.

Cũng trong ngày thứ Hai, các nhà đàm phán cấp phó của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho đàm phán cấp cao. Cùng với đó, Nhà Trắng chính thức xác nhận rằng đàm phán cấp cao sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm, với sự dẫn đầu của Phó thủ tướng Lưu Hạc bên phái đoàn Trung Quốc, và Đại diện thương mại Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin bên phía phái đoàn Mỹ.

"Thị trường đang cố gắng đi đến một kỳ vọng nào đó về kết quả đàm phán thương mại và xác định xem nên phản ánh kỳ vọng đó như thế nào vào giá các tài sản", chiến lược gia Shawn Cruz thuộc TD Ameritrade phát biểu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,36%, còn 26.478,02 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,45%, còn 2.938,79 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,33%, còn 7.956,29 điểm.

Trong tháng 9, Mỹ và Trung Quốc đã có những động thái nhượng bộ nhau về thuế quan, làm dấy lên hy vọng về giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua. Mặc dù vậy, ở thời điểm này, hy vọng đó không còn nhiều.

Nỗi lo thương chiến và một số dữ liệu kinh tế xấu khiến nhà đầu tư lo lắng, nhưng ngược lại cũng làm gia tăng kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

"Thị trường đang cố gắng cân bằng giữa một bên là nền kinh tế có vẻ yếu đi, với một bên là kỳ vọng lãi suất giảm thêm. Kết quả vòng đàm phán Mỹ-Trung trong tuần này có thể thay đổi sự cân bằng đó", ông Rick Meckler, thành viên của Cherry Lane Investments, nhận xét.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 ở Phố Wall sẽ bắt đầu vào tuần tới, mở đầu là báo cáo từ các ngân hàng Mỹ. Giới phân tich hiện dự báo lợi nhuận quý 3 sẽ là mức thấp nhất kể từ 2016, với lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 được cho là đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,59 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,37 lần.

Có tổng cộng 5,73 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,23 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.