Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp?

Không chờ đợi sự bùng nổ trong tuần qua, nhưng các chuyên gia đang chuyển dần sang những nhận định lạc quan hơn...

Nguyễn Hoàng

25/09/2017 01:47

Không chờ đợi sự bùng nổ trong tuần qua, nhưng các chuyên gia đang chuyển dần sang những nhận định lạc quan hơn.

Mặc dù mức tăng chung cuộc của VN-Index tuần qua rất nhẹ, các chuyên gia lại cho rằng đó là diễn biến bình thường khi thị trường ổn định lại và tạo nền trên mức 800 điểm để chuẩn bị cho nhịp tăng kế tiếp.

Giai đoạn hiện tại vẫn là thời điểm trống vắng các thông tin hỗ trợ cụ thể, nên thị trường được nhận định là sẽ vẫn duy trì trạng thái tăng giảm đan xen để chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3. Một số biểu hiện cụ thể ở vài cổ phiếu cơ bản cho thấy hoạt động tích lũy vẫn đang diễn ra. Hiện tượng nóng lên ở nhóm cổ phiếu đầu cơ chỉ là nhất thời khi dòng tiền chưa thực sự được kích hoạt từ những thông tin cơ bản.

Các chuyên gia cũng cho rằng thị trường khó có thể bùng nổ nếu không xuất hiện các nhóm cổ phiếu dẫn dắt thực sự. Giao dịch sôi động ở các cổ phiếu đầu cơ nếu kéo dài cũng không phải là điều tích cực. Thị trường cần hơn là sự sôi động ở nhóm cổ phiếu blue-chip và tạo sự lan tỏa chung.

Mặc dù đã có nhiều quan điểm tích cực hơn trong đánh giá thị trường, nhưng hoạt động giải ngân mạnh vẫn chưa được khuyến cáo. Thị trường có thể vẫn duy trì trạng thái hiện tại trong 1-2 tuần nữa, khi có được những thông tin hỗ trợ đầy đủ hơn.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Những nhận định của anh chị tuần trước đã chính xác, thị trường tuần này giao dịch chỉ ở mức ổn định, thậm chí còn hơi đuối với VN-Index chung cuộc chỉ tăng nhẹ 0,2%. Với 2 phiên tăng, 3 phiên giảm, theo anh chị nhịp điều chỉnh như vậy đã đủ để cơ cấu lại dòng tiền trên thị trường hay chưa, hay vẫn sẽ giảm thêm?

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 2Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường đã có phiên tăng điểm quan trọng cuối tuần sau 3 phiên giảm liên tiếp trước đó, mức thanh khoản vẫn ở mức thấp, bình quân 150 triệu/phiên so với 162 triệu/phiên của 20 phiên giao dịch gần nhất. 

Mức lan tỏa cổ phiếu trong tuần vừa qua là khá tốt cho thấy thị trường giao dịch trong biên độ hẹp nhưng lành mạnh, không còn tình trạng kéo trụ như 2 tuần trước đó, trong tuần có 51,3% các mã tăng giá, 41,7% các mã giảm giá và 7% các mã đứng giá so với cuối tuần trước. 

Nhìn chung thì thị trường vẫn ổn, áp lực bán chưa đủ mạnh để đẩy thị trường rơi hẳn một cách rõ ràng trong khi người mua cũng thong thả không đuổi theo giá. Vì vậy, tình trạng hiện nay là chưa rõ ràng nên cũng chưa đủ các dấu hiệu xác nhận kịch bản nào sẽ xảy ra, tóm lại là vẫn phải chờ đợi. 

Nhìn xa hơn thì thị trường vẫn tiếp tục leo đỉnh nhưng đang ở đoạn kháng cự mạnh, nếu lỡ có trượt chân thì cũng là thời điểm cơ cấu lại danh mục hoặc là cơ hội tìm kiếm các cổ phiếu chuẩn bị có kết quả kinh doanh quý 3 tốt, chính sách tiền tệ đang ủng hộ thị trường và các thông tin vĩ mô quý 3 sắp ra sẽ là điểm tựa cho thị trường tiếp tục vượt đỉnh.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 3Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến vùng kháng cự mạnh 818-822 điểm trong ngắn hạn. Sự hồi phục tăng điểm trở lại của chỉ số trong phiên cuối tuần nhiều khả năng sẽ là sự khởi đầu cho một nhịp tăng điểm mới của thị trường với đích đến là vùng cản mà tôi vừa đề cập ở trên.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 4Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi việc VN-Index điều chỉnh khá nhẹ nhàng thì vẫn chưa đủ để cơ cấu dòng tiền. Tuy nhiên, thị trường vẫn trụ vững trên mốc 800 điểm là khá tốt. Việc này thể hiện, khả năng cao thị trường sẽ tạo nền giá ở mức quanh 800 điểm và tiếp tục xu hướng tăng. Các nhịp điều chỉnh kế tiếp sẽ củng cố thêm cho xu hướng tăng.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số chứng kiến nhiều nhịp điều chỉnh trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng diễn biến vừa qua là tạm thời khi chỉ số cần đi ngang tích lũy trước khi quay lại với xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được ủng hộ bởi các chỉ báo. 

Trong giai đoạn này, thị trường đang chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 3. Một số cổ phiếu với các kỳ vọng tích cực cũng đã bước đầu có mức tăng trưởng nhất định. Tuy vậy, trong ngắn hạn, chỉ số vẫn có thể vẫn ghi nhận các nhịp điều chỉnh đan xen với sắc xanh trước khi xác định mặt bằng giá mới. 

Phần đông các cổ phiếu tăng trưởng giai đoạn này có điểm chung là nền tảng cơ bản và triển vọng kinh doanh tốt trong quý 3 cũng như cả năm 2017. Do vậy chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị ưu tiên phân bổ danh mục tại nhóm này và hạn chế tăng tỷ trọng tại các cổ phiếu mang tính thị trường cao.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Phiên giao dịch cuối tuần rất có thể đã là một phiên khởi sắc hơn nếu không có sự suy yếu của các cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu này không thật sự tăng nhiều trong 3 tuần qua. Nếu các mã ngân hàng gây thất vọng thì anh chị đặt kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu nào sẽ có vai trò nhóm dẫn dắt?

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 7Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và giữ nhịp cho thị trường trong ngắn hạn. Chính vì vậy, tôi kỳ vọng rằng, nhóm ngành này sẽ sớm có diễn biến khởi sắc trở lại để hỗ trợ thị trường tăng điểm. 

Các nhóm cổ phiếu khác như thép, xây dựng, chứng khoán và các cổ phiếu đầu cơ mệnh giá thấp sẽ có thể tạo ra sự hấp dẫn dòng tiền trên thị trường trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 8
Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã đề cập trong các bài nhận định trước, hiện tại, ngoài dòng cổ phiếu ngân hàng thì tôi chưa thấy có nhóm cổ phiếu nào có thể đủ các yếu tố để dẫn dắt dòng tiền: Dòng cổ phiếu dầu khí vẫn thiếu yếu tố lợi nhuận khi mà giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp, dòng bất động sản đang tiềm ẩn rủi ro về việc cung lớn hơn cầu gây áp lực lên lợi nhuận, dòng chứng khoán thì khá nhỏ…. 

Tôi cho rằng việc nhóm “bank” quay lại dẫn dắt thị trường chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 9Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Kế từ khi VN-Index vượt 800 điểm (13/9) đến nay, trong số 7 cổ phiếu ngân hàng niêm yết ở HSX có 4 cổ phiếu giảm giá và 3 cổ phiếu tăng giá đã phần nào làm cho thị trường giao dịch chững lại trong các phiên vừa qua. 

Như chúng ta đã nhận định ở kỳ trước, một trong các vấn đề quan ngại cho thị trường ở giai đoạn này là chưa có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt mà chỉ là câu chuyện của các cổ phiếu riêng biệt và gom mua cổ phiếu đón đầu kết quả kinh doanh quý 3 hoặc cũng có thể là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. 

Theo tôi thị trường vẫn giao dịch theo kịch bản này trước khi có kết quả kinh doanh quý 3 sớm nhất cũng phải từ 1 đến 2 tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 10
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong tuần giao dịch này, nhiều cổ phiếu blue-chips với các đại diện SAB, VIC, VCB, ROS, … luân phiên nâng đỡ thị trường giúp chỉ số không giảm quá sâu. Trong khi đó, phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trung bình như NKG, HBC, PNJ, … cũng nới rộng đà tăng đáng kể. Khác với tuần trước, dòng tiền trong tuần này bị thu hút nhiều hơn bởi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình. 

Mặt khác, đa phần các cổ phiếu thuộc nhóm ngành xây dựng như ROS, HBC, CTD, … duy trì khá tốt mức tăng trưởng. Các cổ phiếu dòng thực phẩm tiêu dùng đã phân hóa khá rõ nét, ngoại trừ SAB vẫn là bệ đỡ cho chỉ số, hầu hết các cổ phiếu khác đã thu hẹp đà tăng đáng kể. Một số cổ phiếu ngành dệt may như TNG, TCM, VGT có diễn biến khá tích cực.  

Câu chuyện tăng vốn, sáp nhập, hay mua cổ phiếu quỹ của một số doanh nghiệp như BMP, KLF, MSN, … luôn là đề tài được thị trường quan tâm. Nhờ vậy, cổ phiếu của các doanh nghiệp trên đang là mục tiêu được nhiều nhà đầu tư hướng đến. 

Một số cổ phiếu đáng chú ý khác trong tuần qua có thể được kể đến như VJC tăng mạnh sau khi chia tách hay ACB với kỳ vọng tăng trưởng sau khi quá trình trích lập để xử lý các khoản nợ quá khứ đã gần hoàn tất, FPT với kỳ vọng từ câu chuyện thoái vốn.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

So với tuần hai quỹ ETF giao dịch cân bằng danh mục thì thanh khoản tuần này kém hơn một chút, nhưng nếu so với các tuần trước đó thì vẫn là tăng. Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng đã chấm dứt. Liệu sự cải thiện thanh khoản như vậy đã khiến anh chị nhìn thấy những dấu hiệu tích cực?

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 12
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần này dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi các mã cổ phiếu đầu ngành thì giao dịch không đáng chú ý. Tôi cho rằng thị trường sẽ thực sự tốt nếu các cổ phiếu đầu ngành đóng vai trò lực đỡ và đẩy dòng tiền lan tỏa sang các cổ phiếu nhỏ.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 13
Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi thấy, việc thị trường vẫn duy trì mức độ thanh khoản thấp như hiện tại cũng là điều dễ hiểu, bởi thị trường vẫn đang ở trong vùng trũng về thông tin, thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt thì thanh khoản chưa thể gia tăng. 

Theo tôi đánh giá, việc thanh khoản thấp vẫn sẽ  tiếp diễn trong thời gian tới. Thị trường đang đi dần về cuối quý 3, từ nay cho tới giữa tháng 10, thì dòng tiền sẽ có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 được dự báo tốt.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 14Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Tưởng chừng như VN-Index sẽ chượt chân sau 3 phiên điều chỉnh liên tiếp trong tuần nhưng phiên tăng điểm cuối tuần đã mang lại cho nhà đầu tư tâm lý tích cực. Nếu theo dõi giao dịch ở các phiên tăng và giảm chúng ta có thể thấy với 3 phiên giảm liên tiếp thì thanh khoản của thị trường cũng giảm tương ứng, còn đối với các phiên tăng thì thị trường đóng cửa ở mức gần như cao nhất trong phiên, đó là điểm tích cực cho thị trường ở giai đoạn vừa qua. 

Tóm lại, mức thanh khoản có phần cầm chừng như hiện này là dấu hiệu tốt cho thị trường. Thanh khoản vẫn sẽ là dấu hiệu quan trọng để xem xét xu hướng của thị trường, trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường thì dấu hiệu tăng cao dần hoặc đột biến của thanh khoản dễ dẫn đến giai đoạn bùng nổ.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 15Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan sát của tôi, thanh khoản thị trường đã có sự cải thiện tích cực hơn trong tuần qua. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn trên thị trường vẫn còn khá nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện tại. 

Tôi cần nhìn thấy diễn biến tăng điểm trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới, bởi sự dẫn dắt của nhóm ngành này có thể giúp đà tăng điểm của thị trường tạo được sức lan tỏa tốt hơn đến các nhóm cổ phiếu khác.   

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 16
Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Dòng tiền trên thị trường đang có dấu hiệu giao dịch mạnh ở các cổ phiếu vừa và nhỏ và nhóm này khá sôi động, giá tăng cũng tốt. Theo anh chị đó có phải là biểu hiện tích cực? Anh chị đã mua thêm hay chưa? Tỷ trọng phân bổ vốn có gì thay đổi? Nếu tham gia giao dịch phái sinh, anh chị sẽ đặt cửa Long hay Short?

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 17
Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại, dòng tiền vào thị trường đang thiếu hụt, việc giao dịch ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng là chuyện dễ hiểu. Đây cũng là hiện tượng thường thấy sau một xu hướng tăng dài của thị trường hoặc trong lúc thị trường thiếu hụt thông tin hỗ trợ. 

Theo tôi nếu việc này tiếp diễn trong một thời gian dài thì không tích cực. Còn hiện tại thị hoàn toàn bình thường. Hiện tại, tôi vẫn giữ trạng thái ở mức cân bằng. Tỷ trọng cổ phiếu đã tăng hơn so với tuần trước, tập trung và các cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 3 tốt. Nếu tham gia phái sinh, tôi cho rằng trạng thái Long vẫn nên duy trì cho VN30F1710.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 18Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Có thể thấy trong giai đoạn thị trường chững lại ở thời gian vừa qua thì dòng tiền vào các nhóm khác tăng lên đáng kể, các mã đầu cơ giao dịch rất lớn. Nó cho thấy tiền đang chú ý nhiều hơn tới các địa chỉ đầu cơ trong khi ngại rủi ro blue-chips điều chỉnh ngắn hạn sau nhịp tăng khá dài. Tôi cho rằng đó là sự luân chuyển của dòng tiền thông minh khi cơ hội đến, đó là điều tốt và quan trọng là dòng tiền vẫn ở lại thị trường. 

Như đã nhấn mạnh, xét một cách tổng thể thì thị trường vẫn rất ổn, thời điểm báo cáo kinh doanh quý III sắp ra trong điều kiện thuận lợi về chính sách tiền tệ sẽ là điểm tựa cho thị trường tiếp tục vượt đỉnh, vì vậy có thể nâng tỷ trọng từ 50% lên 70% cổ phiếu. 

Đối với chứng khoán phái sinh, hiện hợp đồng tháng 10 đang có mức chênh lệch so với chỉ số 4,1 điểm, khối lượng tăng 2,5 lần và OI cũng tăng 46% phiên cuối tuần cho thấy kỳ vọng bên Long là cao.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 19
Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đồ thị VN30 ở xu hướng tăng, tuy vậy VN30 vào sâu vùng quá mua và đang đang có xu hướng giảm sau đợt tăng khá dài. VN30 tiếp tục suy yếu sau đợt tăng dài 4 tuần và hợp đồng tương lai tháng 10 cũng có đợt tăng kéo dài gần 5 tuần từ mức 739 điểm lên mức cao nhất 794.8 điểm vào ngày 19/9 (tăng 55.8 điểm). Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm vẫn là chủ đạo và việc đóng vị thế mua (chốt lời) vẫn nên tiếp tục đối với hợp đồng tháng 10.

Xu thế dòng tiền: Tạo nền để tăng tiếp? 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 70% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30%). Hiện tại, tôi cho rằng nên hạn chế mở các vị thế giao dịch phái sinh để chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng của chỉ số VN30 trong thời gian tới.