12:34 20/09/2012

Doanh nghiệp “ngoại” tham dự CAEXPO tăng đột biến

Vinh Nguyễn

Một điểm nhấn đặc biệt của CAEXPO năm nay là có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo chính phủ các nước ASEAN

Ông Trần Quốc Khải, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc, tại cuộc họp báo sáng 20/9 - Ảnh: Vinh Nguyễn.
Ông Trần Quốc Khải, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc, tại cuộc họp báo sáng 20/9 - Ảnh: Vinh Nguyễn.
Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) lần thứ 9 có khoảng 1.300 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài khối ASEAN, tăng mạnh so với năm ngoái, ông Trần Quốc Khải, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo sáng 20/9 tại Nam Ninh, Quảng Tây.

Theo ông Khải, một điểm nhấn đặc biệt của CAEXPO năm nay là có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo chính phủ các nước ASEAN như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Về phía Trung Quốc, đại diện cấp cao tham dự CAEXPO 9 là Phó chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình.

Một điểm đáng chú ý khác của  CAEXPO 9 là số lượng đơn đăng ký gian hàng triển lãm của các doanh nghiệp Trung Quốc, trong và ngoài ASEAN đã tăng vọt, lên tới 5.710 gian hàng, vượt quá 24% so với ước tính của ban tổ chức. Ban tổ chức đã sắp xếp được 4.600 gian hàng, trong đó có 1.300 gian của các doanh nghiệp trong, ngoài ASEAN.

Theo số liệu thống kê chính thức của Ban tổ chức, kể từ  CAEXPO lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2004 tới nay, đây là lần đầu tiên số gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài ASEAN đông như vậy. Năm ngoái, con số này là 1.161 gian hàng, còn Caexpo lần thứ nhất chỉ có 626 gian hàng.

Ông Trần Quốc Khải hy vọng, thông qua hội chợ năm nay, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và các lĩnh vực khác giữa Trung Quốc và khối ASEAN sẽ được nâng lên thêm một bậc cao mới, trên cơ sở nguyên tắc "hai bên cùng có lợi".