07:28 04/10/2019

Đón thêm tin xấu kinh tế, chứng khoán Mỹ vẫn hồi điểm

Bình Minh

Dù đón dữ liệu xấu về ngành dịch vụ, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau số liệu cho thấy hoạt động trong ngành dịch vụ của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Theo hãng tin Reuters, nếu như trong hai phiên trước đó, những dữ liệu kinh tế u ám đẩy các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall giảm mạnh, thì trong phiên này, số liệu xấu lại có tác dụng giúp thị trường hồi phục bởi làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải cắt giảm thêm lãi suất để ngăn đà giảm tốc của nền kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, với mức tăng 1,2% và 2,7%, hai cổ phiếu Microsoft và Facebook đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của chỉ số S&P 500.

Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ nước này giảm xuống mức 52,6 điểm trong tháng 9, mức điểm thấp nhất kể từ tháng 8/2016. Chỉ số PMI ngành sản xuất công bố hôm thứ Ba cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất hơn 1 thập kỷ. Một báo cáo việc làm tháng 8 cong bố hôm thứ Tư cho thấy những con số không đạt dự báo của giới phân tích.

Với dòng dữ liệu xấu này, giới đầu tư đang gia tăng đặt cược vào khả năng FED hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 10. Công cụ FED Watch của sàn giao dịch CME cho thấy mức đặt cược vào một đợt hạ lãi suất tháng 10 đã tăng lên 90% từ 40% trước đó.

"Tình trạng xấu đi của các số liệu kinh tế, nhất là chỉ số của ngành dịch vụ, có thể sẽ khiến FED phải hạ lãi suất thêm một lần nữa", Giám đốc đầu tư Kim Forrest thuộc Bokeh Capital Partners nhận xét với Reuters.

Thị trường đang kỳ vọng FED sẽ có thêm ít nhất hai đợt hại lãi suất trước khi kết thúc năm 2019. Kỳ vọng này trước đó đã bị từ bỏ sau khi FED gọi hai đợt hạ lãi suất gần đây nhất là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ".

"Chúng ta đang ở vào một thời điểm quan trọng. Tăng trưởng toàn cầu đang giảm tốc và tăng trưởng của Mỹ cũng đang suy giảm vì xung đột thương mại và những bấp bênh do chính sách thương mại gây ra", ông Ben Phillips, Giám đốc đầu tư của EventShares, nhận định. "Nhưng thị trường yêu thích lãi suất thấp, và mỗi khi khả năng hạ lãi suất gia tăng, thị trường lại đi lên".

Bản báo cáo việc làm tháng 9 mà Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu sẽ cung cấp thêm bằng chứng về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, trả lời rõ hơn câu hỏi liệu thương chiến Mỹ-Trung có đang đẩy kinh tế Mỹ tới miệng hố suy thoái.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,47%, đạt 26.201,04 điểm. S&P 500 tăng 0,8%, đạt 2.910,63 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,12%, đạt 7.872,27 điểm.

Trong vòng 12 tháng, S&P 500 đã giảm 0,5%.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500 đều tăng phiên này, dẫn đầu là nhóm năng lượng với mức tăng 1,3%.

Cổ phiếu hãng đồ uống PepsiCo tăng 3% nhờ kết quả kinh doanh quý 3 vượt dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,8 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,56 lần.

Có tổng cộng 7,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.