Hơn 62 triệu cử tri cả nước đi bầu cử

Nguyễn Vũ

22/05/2011, 08:48

Lần đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 13 và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp được tiến hành cùng 1 ngày

Khu vực bỏ phiếu số 3 phường Nguyễn Du, thành phố Hà Nội tiến hành nghi thức trước khi bắt đầu bỏ phiếu - Ảnh: Chinhphu.vn
Khu vực bỏ phiếu số 3 phường Nguyễn Du, thành phố Hà Nội tiến hành nghi thức trước khi bắt đầu bỏ phiếu - Ảnh: Chinhphu.vn

Hôm nay, ngày 22/5/2011, lần đầu tiên cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 13 và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 được tiến hành vào cùng 1 ngày.

Theo thông tin từ Hội dồng bầu cử Trung ương, cả nước có 62.675.812 cử tri đi bầu tại 90.189 khu vực bỏ phiếu ở 63 tỉnh, thành trong cả nước để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội và 3.3.829 đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 21.125 đại biểu cấp huyện và 281.136 đại biểu cấp xã nhiệm kỳ tới.

Trong số 827 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 13 (gồm 182 người ở trung ương và 645 người ở địa phương), có 260 nữ, 133 người dân tộc thiểu số, 118 người ngoài Đảng, 183 người là đại biểu Quốc hội khóa 12 tái ứng cử, 183 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi), 15 người tự ứng cử.

Về trình độ, 304 người có trình độ trên đại học; 492 người có trình độ đại học; 31 người có trình độ cao đẳng trở xuống.

Tại cuộc bầu cử này, 100% ủy viên Bộ Chính trị, 16/27 thành viên Chính phủ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Đáng chú ý, đã có gần 100 doanh nhân, trong đó nhiều doanh nhân nổi tiếng tham gia ứng cử vào Quốc hội.

Ở 14 tỉnh, thành phố trong cả nước có 25 người tự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.  Và trong số 5.965 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, có 2.052 nữ, 1.146 người dân tộc thiểu số, 1.211 người trẻ tuổi, 872 người ngoài Đảng.

Bắt đầu từ 7 giờ, dự kiến đến 19 giờ cùng ngày, cuộc bầu cử sẽ kết thúc.

Được sự nhất trí của Hội đồng bầu cử Trung ương, từ ngày 2/5/2011 đến ngày 21/5/2011, một số khu vực bỏ phiếu thuộc các địa bàn hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa của 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức bầu cử sớm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy