
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Nguyên - Hà
23/05/2014, 15:16
Nhiều vị đại biểu Quốc hội đề nghị thắt lưng buộc bụng dành tiền đầu tư cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền
Chính phủ cần chính thức báo cáo với toàn thể nhân dân một cách rõ ràng, phù hợp về tình hình đất nước hiện nay, giải pháp về những vấn đề nhân dân quan tâm, để người dân không bị lợi dụng, kích động. Đây là đề nghị của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tp.HCM tại phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách sáng 23/5.
"Vàng, ngoại tệ lộn xộn vì người dân không có đủ thông tin, dân thiếu thông tin không biết tình hình thực tế thế nào thì dân lo lắng là đúng rồi, nên Chính phủ cần có phát ngôn chính thức", bà Tâm phát biểu.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, cần đặt nền kinh tế vào trạng thái động, vừa ổn định vĩ mô vừa gắn kinh tế với quốc phòng. Ông Ngân đề nghị phải sắp xếp lại ưu tiên trong đầu tư để dành ngân sách hỗ trợ cho ngư dân có có đội tàu lớn và ưu tiên các dự án quốc phòng biên giới.
Nhận định là kinh tế thực chất đã chạm đáy từ quý 2 năm trước đến nay phục hồi yếu ớt và vẫn đang trong giai đoạn trì trệ, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng với biến động liên quan đến tình hình biển Đông hiện nay, nay nếu không có giải pháp đặc biệt thì khó thoát giai đoạn trì trệ này.
Ông Lịch cũng tỏ ra sốt ruột khi phân tích rằng Quốc hội đã quyết định thay đổi chính sách lạm phát bị động sang chủ động để tạo dư địa cho tăng trưởng, Nhưng tín dụng không tăng, trái phiếu phát hành xong rồi thì thủ tục nhiêu khê nên dòng tiền cứ luẩn quẩn ở ngân hàng thương mại và kho bạc nhà nước, không thể khơi thông được tổng cầu.
Yêu cầu lớn nhất của năm nay là làm sao phải khai thông tổng cầu. Nếu CPI ở mức 4 - 5% là không đạt chứ không phải là tốt, ông Lịch nhấn mạnh.
Đại biểu Lịch cũng đề nghị cần có bàn tay nhà nước tập trung đóng tàu cho ngư dân thuê, tương kế tựu kế trong hoàn cảnh hiện nay.
"Lần này, đề nghị Quốc hội có nghị quyết cắt tối đa chi thường xuyên, tình hình đất nước thế này nên cắt giảm chi tiêu", ông Lịch nói.
Theo đại biểu Đỗ Văn Đương, với tình hình biển Đông hiện nay thì Quốc hội phải tính tới ngân sách quốc phòng, phải đánh giá xác đáng ảnh hưởng của giàn khoan của Trung Quốc.
Ông Đương cũng đề nghị, phải rà soát lại các dự án đầu tư, dành nguồn lực ngư dân thuê tàu, mượn tàu, để cùng trấn giữ biển Đông, thắt lưng buộc bụng, tập trung nguồn lực cho bảo vệ chủ quyền.
"Quốc hội cần hiệu triệu toàn dân yêu nước và thực hành tiết kiệm, đồng thời gương mẫu cắt giảm chi tiêu", doanh nhân Đặng Thành Tâm đề nghị.
Nhận định nền kinh tế có xu hướng phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng do sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan, một số ý kiến tại đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị phải có giải pháp tích cực hơn cho nền kinh tế.
"Quy mô của doanh nghiệp thành lập mới nhỏ hơn doanh nghiệp phá sản. Nợ xấu xử lý chậm, chưa được giải quyết cơ bản, tổng cầu nội địa yếu", đại biểu Phạm Huy Hùng phát biểu.
Vẫn theo đại biểu Hùng, tái cấu trúc ngân hàng chỉ mới dừng ở việc sáp nhập, đóng cửa, chưa thay đổi nhiều về chất lượng hoạt động.
Lo lắng diễn biến tình hình trong nước có liên quan đến biển Đông, nhiều ý kiến cho rằng cần tranh thủ cơ hội này để thoát khỏi sự lệ thuộc thị trường Trung Quốc. Đồng thời cần dự liệu các kịch bản để chủ động trong mối tình huống.
Và lúc này, Quốc hội cần có quyết sách đúng tầm, huy động tối đa sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, vừa bảo vệ chủ quyền vừa chống “giặc nội xâm” là tham nhũng, lãng phí.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, giữ vững vai trò cơ quan tình báo chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.
Văn phòng Trung ương Đảng phải phát huy truyền thống 95 năm, giữ vững nguyên tắc công tác, đồng thời đi đầu trong chuyển đổi số và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược cho Đảng.
Do tuổi cao, sức yếu, ông Trần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng), nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, từ trần vào hồi 6h02 ngày 18/10, hưởng thọ 98 tuổi.
Chiều ngày 18/10/2025, tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, coi kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá năng lực, đạo đức công vụ; nhấn mạnh “thiếu trách nhiệm, sai phạm thì xử lý; chậm trễ, vô cảm thì thay thế”.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: