09:32 14/12/2019

Nhận định chứng khoán tuần 16-20/12: "Tuần tới dự báo sẽ biến động tương đối khó lường"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 16-20/12/2019

VCSC dự báo trong phiên kế tiếp, thị trường có thể sẽ giằng co trong phiên sáng; chỉ số đại diện VN-Index thậm chí có thể điều chỉnh giảm để kiểm định lại mốc 964 điểm của đường MA10 vừa vượt qua.
VCSC dự báo trong phiên kế tiếp, thị trường có thể sẽ giằng co trong phiên sáng; chỉ số đại diện VN-Index thậm chí có thể điều chỉnh giảm để kiểm định lại mốc 964 điểm của đường MA10 vừa vượt qua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 16-20/12/2019.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 13/12, VN-Index giảm 0,21 điểm xuống 966,18 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,23 điểm lên 102,94 điểm.

Tuần tới dự báo sẽ biến động tương đối khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường trong tuần tới dự báo sẽ biến động tương đối khó lường khi có nhiều sự kiện sẽ diễn ra như đáo hạn hợp đồng tương lại tháng 12 hay hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng 955-971 điểm trong tuần tới.

Chỉ số vẫn cần vượt qua vùng kháng cự 970-971 điểm để có thể hoàn thiện mẫu hình 2 đáy nhỏ và bước vào nhịp hồi phục với độ tin cậy cao hơn. Tuy vậy, chúng tôi cũng lưu ý đến kịch bản thị trường sẽ có biến động theo hướng bất lợi trong những phiên cuối tuần và có thể lui về kiểm định các vùng hỗ trợ 951-955 điểm một lần nữa.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán trading giảm tỷ trọng.

Có thể mở các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 951-955 điểm đối với các nhà đầu tư chưa kịp giải ngân tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm hoặc đang có tỷ trọng tiền mặt cao. Xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi chỉ số vượt thành công vùng cản 969-970 điểm".

Không duy trì được sắc xanh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index tiếp tục có đà tăng tích cực nhờ lực đỡ từ nhóm ngành Ngân hàng với các cổ phiếu như BID, VCB, CTG. Tuy vậy, chỉ số về cuối phiên không duy trì được sắc xanh trước áp lực của các mã VHM, VNM, HPG. Đà tăng điểm của các TTCK chủ chốt trong khu vực dường như không lan tỏa đến thị trường trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có sự hỗ trợ từ thông tin vĩ mô tích cực về thỏa thuận giai đoạn 1 trên nguyên tắc giữa MỹTrung, áp lực trong nước từ việc khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần vừa qua cũng khiến cho chỉ số chưa thể đón nhận yếu tố này theo hướng tích cực".

Xu hướng tăng chưa được xác nhận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index giảm điểm nhẹ trong khi HNX-Index tiếp tục tăng. Nhìn chung, xu hướng tăng chưa được xác nhận tuy nhiên quá trình tạo đáy có thể đang xảy ra khi các chỉ số đang ở gần các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Do vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thăm dò trong các phiên điều chỉnh".

Thị trường có thể sẽ giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, HNX-Index và VNMidcap cùng được cải thiện lên mức Trung tính sau khi vượt qua được kháng cự MA10 đang nằm lần lượt tại 964 điểm, 879 điểm, 102,4 điểm và 943 điểm. Trong khi đó, VNSmallcap củng cố tín hiệu ngắn hạn Tích cực để chuẩn bị thử thách ngưỡng cản trung hạn đầu tiên tại 791 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ giằng co trong phiên sáng; chỉ số đại diện VN-Index thậm chí có thể điều chỉnh giảm để kiểm định lại mốc 964 điểm của đường MA10 vừa vượt qua. Kiểm định thành công hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội nối dài đà hồi phục, trước mắt sẽ lên kháng cự của đường MA20 ngày tại 975 điểm và cao hơn là đường MA200 tại 981 điểm. Nếu nhóm cổ phiếu penny cũng cộng hưởng với nhịp tăng điểm này, giúp VNSmallcap vượt qua mốc 791 điểm thì đó sẽ là chỉ số đầu tiên cải thiện được tín hiệu Tiêu cực của xu hướng trung hạn".

Rủi ro giảm sâu trong phiên kế tiếp là không lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 966.18 điểm, giảm 1.99 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.031 tỷ đồng, cải thiện nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Dòng tiền đẩy mạnh chốt lời tại vùng giá 970 điểm khiến chỉ số quay đầu giảm điểm về cuối phiên. Tuy nhiên áp lực bán không quá mạnh, do đó rủi ro giảm sâu trong phiên tiếp theo là không lớn. Trong thời gian còn lại của năm 2019, chúng tôi duy trì đánh giá hồi phục đối với thị trường chung. Với kịch bản tích cực, chỉ số có thể tiếp cận vùng giá 985 – 1000 điểm. Đồng thời diễn biến giữa các nhóm cổ phiếu sẽ trở nên phân hóa hơn trong bối cảnh thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 4 đang đến gần.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ. Đối với những danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao có thể tận dụng những nhịp rung lắc của thị trường để tích lũy thêm cổ phiếu. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.