PGD giải trình lãi 67,3 tỷ đồng trong quý 4, tăng 31,11% so với cùng kỳ

Quý 4/2020 PV GasD báo lãi sau thuế đạt 67,3 tỷ đồng, tăng 31,11% so với cùng kỳ; luỹ kế đạt gần 203 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ và gần như hoàn thành kế hoạch năm 2020 (203,9 tỷ đồng)

Tổng sản lượng khí trong quý 4/2020 đạt hơn 9,842 triệu MMBTU, tăng 6,52% so với cùng kỳ.
Tổng sản lượng khí trong quý 4/2020 đạt hơn 9,842 triệu MMBTU, tăng 6,52% so với cùng kỳ.

Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (mã PGD-HOSE) giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế quý 4/2020 so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tính riêng quý 4/2020, tổng sản lượng khí trong quý đạt hơn 9,842 triệu MMBTU, tăng 6,52% so với cùng kỳ; doanh thu thuần của PGD đạt 2.120 tỷ đồng, tăng gần 100 tỷ đồng- tương ứng tăng 4,92% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn hàng bán tăng 4,6%, dẫn tới lợi nhuận gộp thu về đạt 203,3 tỷ đồng, tăng 8,02% so với quý 4/2019.

Trong quý 4 năm nay, chi phí hoạt động giảm được hơn 5 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tính chung, quý 4 PV GasD báo lãi sau thuế đạt 67,3 tỷ đồng, tăng 31,11% so với cùng kỳ.

PGD cho biết, lợi nhuận sau thuế tăng là do sản lượng khí của quý 4 tăng 6,52% làm doanh thu bán hàng tăng, đồng thời, chi phí hoạt động giảm so với cùng kỳ.

Lũy kế cả năm 2020, doanh thu công ty đạt 7.527 tỷ đồng, giảm 5,7% so với cùng kỳ và hoàn thành 89,3% kế hoạch doanh thu cả năm (8.427 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế đạt gần 203 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ và gần như hoàn thành kế hoạch năm 2020 (203,9 tỷ đồng).

Tính đến ngày 31/12/2020, PV GasD còn 1.557 tỷ đồng tiền gửi kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tháng tại các ngân hàng với lãi suất 0,2% đến 3,6%/năm - tăng 111 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; Tổng tài sản tăng 310 tỷ đồng so với đầu năm, lên 3.271 tỷ đồng. Nợ phải trả tăng 346 tỷ đồng, lên 1.942 tỷ đồng và 237,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Khối ngoại lại bán ròng

Mặc dù vậy, áp lực bán ròng của khối ngoại đang giảm dần đều và có xu hướng mua ròng ở những phiên thị trường tăng mạnh, trở thành động lực cho thị trường tăng trưởng trong tháng 8.

Chốt lời ngắn hạn tăng sức ép, thị trường điều chỉnh nhẹ

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 có yếu tố cơ cấu danh mục quỹ, phần nào khiến sức ép từ bên bán mạnh lên. Tuy nhiên độ rộng cho thấy đà giảm áp đảo cả ngoài danh mục tái cơ cấu, xác nhận hiện tượng chốt lời ngắn hạn xuất hiện sau 3 phiên tăng mạnh trước đó.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy