
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 24/01/2026
Bảo Anh
14/11/2009, 10:19
Từ 1/1/2010, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về đất đai sẽ bị phạt tối đa đến 500 triệu đồng
Từ 1/1/2010, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về đất đai sẽ bị phạt tối đa đến 500 triệu đồng.
Đó là một trong những nội dung của Nghị định 105/2009 của Chính phủ ban hành ngày 11/11, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2010, quy định cụ thể về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai., hình thức, mức xử phạt; thẩm quyền, thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt.
Theo đó, có 2 hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.
Các mức xử phạt dựa trên mức độ hậu quả của hành vi vi phạm hành chính, được xác định theo nguyên tắc quy đổi giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thành tiền theo giá đất tại thời điểm xử phạt do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đất đó quy định và chia thành 4 mức.
Cụ thể: đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích bị phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền 300 triệu đồng; gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác bị phạt từ 200.000 đồng đến 50 triệu đồng; không trả lại đất đúng thời hạn theo quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng.
Đặc biệt, các hành vi lấn, chiếm đất; hủy hoại đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có thể bị phạt tới mức cao nhất là 500 triệu đồng. (quy định hiện hành tối đa là 30 triệu đồng).
Ngoài ra, Nghị định cũng quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động dịch vụ đất đai như: hành nghề tư vấn về giá đất mà không thực hiện đúng nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất theo quy định của pháp luật hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hay hành vi hành nghề tư vấn về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà không đăng ký hoạt động hành nghề. Các hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 1 - 20 triệu đồng.
Chủ tịch UBND các cấp và thanh tra chuyên ngành về đất đai có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, nếu không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành.
Người mua bất động sản ngày càng ưu tiên những lộ trình sở hữu cho phép họ chủ động dòng tiền và thời gian. Trong bối cảnh đó, Essensia Broadway đề xuất nhiều kịch bản tiếp cận song song, phù hợp với những kế hoạch sống và đầu tư dài hạn.
Báo cáo mới nhất của BHS cho thấy thị trường nhà ở năm 2025 đã phục hồi mạnh mẽ khi ghi nhận nguồn cung và giao dịch tăng gấp đôi so với năm 2024.
Bất động sản là lĩnh vực hưởng lợi rõ nét từ mô hình TOD, khi các dự án gần ga metro ghi nhận sức cầu tốt và mức giá tăng cao. Bởi thực tế cho thấy, khả năng kết nối thuận tiện và hệ tiện ích đồng bộ giúp các dự án duy trì giá trị và thanh khoản bền vững…
Tại Quảng Ninh, các trường hợp đã có nhà ở duy nhất thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa địa điểm làm việc từ 30km trở lên và các trường hợp đang làm việc trên địa bàn tỉnh với thời gian làm việc liên tục tối thiểu 12 tháng đều thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: