11:48 12/11/2017

Quan hệ Việt - Mỹ: “Điều chưa từng có đối với Mỹ trước đây”

Song Hà

Nhiểu thỏa thuận đạt được sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chung sau hội đàm sáng 12/11 - Ảnh: Quang Phúc.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chung sau hội đàm sáng 12/11 - Ảnh: Quang Phúc.

Sáng 12/11, ngay sau lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ đã tiến hành hội đàm và họp báo chung.

"Đôi bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại song phương bình đẳng, công bằng và có đi có lại, điều này là chưa từng có đối với Mỹ trước đây", ông Trump khẳng định tại cuộc họp báo.

Nâng tầm quan hệ

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay trong hội đàm trước đó, hai nước đã đạt nhiều thỏa thuận về kinh tế và thương mại.

Hai nước nhất trí ưu tiên hơn cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh, cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề này. Việt Nam đánh giá cao quyết định của Mỹ trong việc hợp tác với Việt Nam tẩy độc dioxin ở Biên Hòa và sân bay Đà Nẵng.

Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Mỹ - ASEAN. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại diễn đàn khu vực và quốc tế.

"Tôi bày tỏ tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực", Chủ tịch nước nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy vinh dự khi có mặt tại Hà Nội. Ông thay mặt phái đoàn cấp cao Mỹ gửi lời cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam.

Ông cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Tổng thống Trump tin rằng các ngành năng lượng, nông nghiệp, hàng không, quốc phòng của Mỹ đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam xoá bỏ các rào cản thương mại với hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến nhiều thỏa thuận thương mại được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước, với tổng trị giá hàng tỷ USD, như: biên bản ghi nhớ có ràng buộc về hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; bản ghi nhớ về dự án kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; bản ghi nhớ về hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và đầu tư thượng nguồn; hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới để lắp đặt cho 10 máy bay A321NEO của Vietjet…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại cuộc họp báo - Video: Quang Phúc.

Còn nhiều dư địa phát triển

Trả lời câu hỏi của báo giới về các tiến bộ trong quan hệ Việt - Mỹ thời gian gần đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đều bổ ích. Hai bên có cơ hội tiếp xúc, hiểu nhau hơn, quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả, góp phần ổn định hợp tác trên thế giới.

Về phương hướng quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho biết tại cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, đôi bên nhận thấy hai nước còn nhiều dư địa phát triển. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hai bên cam kết tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tiếp tục thúc đẩy gặp gỡ cấp cao thông qua thăm song phương và hội đàm bên lề các diễn đàn thế giới, thúc đẩy kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai các thỏa thuận hai bên đã kỹ, tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng giao lưu nhân dân, từ đó tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước cho hay đã chia sẻ cùng Tổng thống Trump về những diễn biến gần đây. Hai bên thống nhất chủ trương giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ở biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo - Video: Quang Phúc.

"Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu"

Trước đó, tại buổi tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước tối 11/11, Tổng thống Donald Trump bày tỏ vinh dự đến thăm Việt Nam vào thời điểm quan hệ đối tác toàn diện hai nước đang có những bước tiến tích cực chưa từng có.

Ông chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu tuyệt vời và kỳ diệu trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội những năm qua.

Ông nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới, một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh.

Theo lịch trình, sau khi hội đàm với Chủ tịch nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Việt Nam đến Philippines vào đầu giờ chiều nay.

Ông Donald Trump đang trong chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kéo dài đến ngày 14/11. Việt Nam là điểm dừng chân thứ tư của ông, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.