
Trong tờ trình gửi Đại hội đồng cổ đông năm 2018, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVPower (mã chứng khoán POW - UpCOM) đề xuất kế hoạch chi trả tiền lương/thù lao 6 tháng cuối năm 2018 cho 8 lãnh đạo cấp cao trong hội đồng quản trị và ban kiểm soát với tổng số tiền 6 tỷ đồng.
Đây là cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của PV Power sau khi IPO thành công hồi cuối tháng 1.
Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị chuyên trách và Tổng giám đốc PV Power mỗi người sẽ nhận mức lương trước thuế 831 triệu đồng, bình quân gần 139 triệu đồng một tháng.
Với 3 thành viên Hội đồng quản trị chuyên trách, mức lương được nhận trong nửa cuối năm 2018 trên 2,24 tỷ đồng. Tương đương, mỗi người nhận 474,9 triệu đồng 6 tháng cuối năm, trung bình mỗi tháng nhận về 124,7 triệu đồng.
Vị trí Trưởng ban kiểm soát chuyên trách nhận 747,9 triệu đồng và 2 kiểm soát viên chuyên trách nhận tổng số tiền lương hơn 1,39 tỷ đồng.
Thù lao, lương trên là thu nhập trước thuế và chưa bao gồm các khoản thưởng khác. Như vậy, trung bình mỗi sếp PV Power nhận 126 triệu đồng một tháng trong nửa cuối 2018 nếu đề xuất này được thông qua.
Lý giải về mức lương, thù lao này, lãnh đạo PV Power cho biết, từ 1/7, doanh nghiệp sẽ chính thức chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sau khi IPO thành công. Theo kế hoạch, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ sau rà soát lại là 2.068 tỷ đồng, cao hơn so với năm 2017.
Theo quy định Thông tư 28/2016, tổng công ty có thể xác định hệ số tăng thêm 10% so với số tăng tương ứng của lợi nhuận, tương đương 2,75 lần. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh năm 2018, PV Power đề xuất lựa chọn hệ số tăng thêm tối đa bằng 2,5 lần so với mức lương cơ bản, làm cơ sở tạm tính kế hoạch tiền lương của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.
Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của PV Power cho thấy, tổng doanh thu ước đạt 17.379 tỷ đồng, đạt 109% so với kế hoạch được giao; lợi nhuận sau thuế 1.256 tỷ; sản lượng điện 11.776 triệu kWh, tăng 105% so với kế hoạch.
Phần lớn doanh thu, lợi nhuận của PV Power đến từ công ty mẹ, lần lượt là 12.649 tỷ đồng và 1.103 tỷ.
Kế hoạch nửa cuối 2018, công ty đặt mục tiêu sản xuất điện đạt 9.794 triệu kWh, doanh thu 14.037 tỷ đồng và lãi sau thuế 858 tỷ. Trong đó, công ty mẹ doanh thu 9.846 tỷ và lãi 800 tỷ đồng sau thuế.
Tại Đại hội cổ đông lần thứ nhất của PV Power tới đây cũng sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng đối với PV Power, trong đó có việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu của Power trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã POW, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Tỷ lệ cổ tức được trình lên Đại hội thông qua là 3%.
Sự hạ nhiệt xung đột Trung Đông khiến giá dầu thế giới đồng loạt lao dốc nhưng không giúp thị trường trong nước khởi sắc hơn. Dòng tiền vẫn đang cực kỳ thận trọng và “nhường sân” cho bên bán, khiến những nỗ lực phục hồi không thành công.
Giai đoạn chuyển giao cấu trúc chính sách luôn tạo ra những vùng giá “vô lý” nhất, và đó chính là nơi những khoản lợi nhuận đột biến trong tương lai được hình thành. Sự kiên trì với chiến lược tích lũy giá trị lúc này chính là chìa khóa của thành công...
Các cuộc tấn công tạm lắng trong bối cảnh giới chức Iran và Oman gặp nhau vào cuối tuần để tìm giải pháp khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz...
Lực đỡ của thị trường trong tuần 30 rất yếu và phân tán. Nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng 5.573,6 tỷ đồng; tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 141,2 tỷ đồng.
Đối với chỉ số VN-Index có thể hồi phục trong phiên đầu tuần ngày 27/7/2026. Đồng thời, vùng 1.640 điểm được xem là vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.