14:47 14/10/2010

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội khởi sắc

Từ Nguyên

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực, sau một thời gian dài lâm vào cảnh đìu hiu

Tổng diện tích cho thuê được của toàn bộ thị trường văn phòng hạng A và B trong quý 3 đạt 21.355 m², gấp đôi mức cho thuê được trong quý 2.
Tổng diện tích cho thuê được của toàn bộ thị trường văn phòng hạng A và B trong quý 3 đạt 21.355 m², gấp đôi mức cho thuê được trong quý 2.
Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực, sau một thời gian dài lâm vào cảnh đìu hiu.

Báo cáo mới nhất về phân khúc này của Công ty CBRE Việt Nam mới công bố cho thấy, cùng với sự tăng nhanh về nguồn cung, tỷ lệ trống và giá cho thuê văn phòng đã được cải thiện đáng kể trong quý 3/2010.

Thích thuê dài hạn

Khảo sát của CBRE cho thấy, tại các dự án trong khu vực trung tâm, giá thuê vẫn ổn định. Trong khi đó, tỷ lệ trống giảm xuống còn 6,5% ở phân khúc văn phòng hạng A và 5,39% ở phân khúc hạng B.

Riêng giá thuê của các văn phòng hạng A trong khu vực trung tâm bình ổn trong suốt quý 3/2010, tăng nhẹ 1% so với quý trước lên 40,27 USD/m2/tháng, trong khi giá thuê của các văn phòng hạng B tăng 4% lên 32,72 USD/m2/tháng.

Tổng diện tích cho thuê được của toàn bộ thị trường văn phòng hạng A và B trong quý 3 đạt 21.355 m2, gấp đôi mức cho thuê được trong quý 2 (11.267 m2) và gấp ba lần mức cho thuê được trong quý 1 (7.981 m2). Phần lớn diện tích được cho thuê mới trong quý này là hơn 18.000 m2 tại tòa nhà Capital Tower.

CBRE nhận định, sự tăng trưởng liên tục của tổng diện tích cho thuê được trong 3 quý đầu năm là một dấu hiệu tích cực của nhu cầu thị trường. Trong ngắn hạn, triển vọng của nhu cầu là khá khả quan, do sẽ có những công ty mới muốn thuê văn phòng, cũng như những công ty thuê vào thời điểm hiện tại đang lên kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động.

Đặc biệt, xu hướng thuê văn phòng dài hạn đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm tiết kiệm chi phí và tạo sự ổn định cho công ty trong thời gian dài.

Phân khúc mặt bằng bán lẻ trên toàn thành phố trong quý 3 diễn ra khá sôi động và tiếp tục hoạt động tốt với gần 100% được cho thuê với mức giá ổn định khoảng 54 USD/m2.

Các dự án chào thuê đều thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng như Trung tâm Thương mại Grand Plaza (đường Trần Duy Hưng),  Hapro (tại tòa nhà Hà Thành Plaza) cung cấp lần lượt 9.200 m2 và 1.700 m2 diện tích cho thuê thực tính.

Hai dự án Pico Mall và chợ Hàng Da cũng bắt đầu cho thuê trong quý này, trong đó chợ Hàng Da là mô hình chợ truyền thống kết hợp trung tâm thương mại đầu tiên của Hà Nội trong khu vực trung tâm thành phố.

Ngoài khu trung tâm, giá thuê tại trung tâm thương mại và sảnh bán lẻ tăng so với quý trước, tăng trưởng lần lượt 13% và 5,5.

Căn hộ cho thuê tiếp tục ảm đạm

Trong khi đó, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê lại đang có những diễn biến theo chiều ngược lại.

Kể từ sau sự xuất hiện của Skyline Tower, Fraser Suites và Somerset Hòa Bình trong năm 2008 cho tới hết quý 3/2010, thị trường không có thêm nguồn cung mới. Thế nhưng, trong quý 3/2010, tỷ lệ phòng trống trung bình toàn thị trường là 9,2%, tăng 4% so với quý trước.

Theo CBRE, sự gia tăng này chủ yếu là do tỷ lệ phòng trống ở các dự án quản lý nước ngoài tăng mạnh trong quý này, với nguyên nhân chính là do sự cạnh tranh từ các dự án căn hộ cho thuê lại (không bao gồm dịch vụ) như Golden Westlake, Vincom Park Place..., gần đây đang nổi lên như là một lựa chọn thay thế cho các dự án căn hộ dịch vụ cao cấp.

Nhưng bù lại, giá cho thuê căn hộ trung bình toàn thị trường vẫn giữ ở mức 30,31 USD/m2/tháng, gần như không đổi so với quý trước. Trong khi giá cho thuê ở các dự án do nước ngoài quản lý giữ nguyên thì giá cho thuê ở các dự án tự quản lý có giảm nhẹ.

Trong quý 4 này, thị trường sẽ đón nhận thêm ba dự án căn hộ cho thuê sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động là Grand Plaza, Hòa Bình Green Apartments, và Crown Complex.

Ba dự án này sẽ cung cấp thêm 355 căn hộ, tương đương 20% nguồn cung thị trường hiện tại. Các dự án phức hợp này nằm ở khu vực quận Ba Đình và khu vực phía Tây, khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở dịch vụ cao cấp cho khu vực phía Tây thành phố.

Đến năm 2011, dự kiến thị trường sẽ đón nhận thêm hai dự án nữa được hoàn thành là Keangnam Hanoi Landmark Tower và Elegant Tây Hồ, cung cấp thêm 478 căn hộ dịch vụ cho thuê cao cấp.