
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 19/12/2025
Nguyên Vũ
08/11/2016, 08:17
VCCI đề nghị bãi bỏ còn Bộ Quốc phòng có ý kiến ngược lại, và ý kiến của Bộ Quốc phòng được tiếp thu
Ngày 7/11, dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung phụ lục 4 Luật Đầu tư về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.
Trong danh mục 226 ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo dự luật, kinh doanh dịch vụ mua bán nợ vẫn có số thứ tự 34, ngay sau kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Rút ra, đưa vào
Trước đó, trong dự thảo luật Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh (trong đó có phụ lục 4 của Luật Đầu tư) được công bố hồi cuối tháng 8 năm nay, dịch vụ mua bán nợ đã được bỏ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đề xuất từ VCCI.
Hồ sơ dự án luật gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, ban soạn thảo cho biết Bộ Quốc phòng đề nghị không bãi bỏ điều kiện của kinh doanh dịch vụ mua bán nợ để tránh tối đa tình trạng biến tướng của dịch vụ mua bán nợ.
Còn, VCCI đề nghị bãi bỏ với lý do mua bán nợ là giao dịch trong đó các quyền và nghĩa vụ đối với một khoản nợ được chuyển từ chủ thể này sang chủ thể khác, và “nợ” chỉ là một loại hàng hóa để mua bán thông thường.
Do đó, toàn bộ giao dịch không làm thay đổi nghĩa vụ trả nợ hay khoản nợ mà chỉ thay đổi chủ thể thực hiện quyền, nghĩa vụ đó. Như vậy, cả chủ thể giao dịch lẫn đối tượng giao dịch đều không có ảnh hưởng nào tới lợi ích công cộng được liệt kê trong Điều 7.1 Luật Đầu tư.
Đối với các dịch vụ gắn với giao dịch mua bán nợ (tư vấn, môi giới, sàn giao dịch...) chỉ giúp hỗ trợ giao dịch mua bán nợ và khi bản thân giao dịch mua bán nợ không ảnh hưởng gì tới lợi ích công cộng thì các dịch vụ hỗ trợ giao dịch cũng không có khả năng tác động tới các lợi ích công cộng.
Ý kiến của Bộ Quốc phòng được tiếp thu. Với quan điểm của VCCI, Ban soạn thảo hồi âm là không bãi bỏ vì kinh doanh dịch vụ mua bán nợ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.
Ba ngành hợp một thành “kinh doanh vàng”
Lần sửa đổi này, Chính phủ cho biết đã hệ thống hóa một số ngành, nghề có cùng mục tiêu, tính chất và cơ quan quản lý để tránh trùng lặp, phân tán trong công tác quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này. Theo đó, 29 ngành, nghề có nội dung trùng lặp đã được hợp nhất vào 19 ngành, nghề.
Bản giải trình chi tiết nêu, đã hợp nhất ngành số 264 (Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ) và ngành số 263 (Sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng) vào ngành số 262 (Kinh doanh, mua, bán vàng miếng) và sửa lại thành “Kinh doanh vàng”.
Cơ quan đề xuất hợp nhất là Ngân hàng nhà nước Việt Nam với lý do: Ngân hàng Nhà nước là cơ quan thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đối với hoạt động kinh doanh vàng được quy định tại các ngành số 262, 263 và 264 Phụ lục 4 Luật Đầu tư. Việc phân chia các ngành như trên là phân tán và chưa phản ánh đầy đủ các ngành, nghề có điều kiện trong kinh doanh vàng theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.
Do vậy, để đảm bảo thống nhất quản lý và phản ánh đầy đủ các hoạt động kinh doanh vàng đang được Ngân hàng nhà nước quản lý, dự thảo hợp nhất các ngành, nghề kinh doanh vàng đang được quy định tại Phụ lục 4 (số 262, 263 và 264) và sửa đổi thành ngành, nghề “Kinh doanh vàng”.
Phát biểu tại lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trên cả nước sáng 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một trong ba đột phá chiến lược, tạo không gian phát triển mới và nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới...
Tối 18/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ Tư - năm 2026 với chủ đề “80 năm Quốc hội Việt Nam”.
Văn phòng Chính phủ ngày 17/12 ban hành Thông báo số 699/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 và các tuyến giao thông kết nối...
Tại sự kiện Lễ công bố và vinh danh sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam năm 2025 vào ngày 18/12, PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, nhấn mạnh rằng “văn hóa tiêu dùng minh bạch” là nền tảng để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, có trách nhiệm và nhân văn hơn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn, tạo nền tảng cho việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2025 và những năm tiếp theo.
Tài chính
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: