Việt Nam xếp hạng thấp về bảo vệ cổ đông nhỏ

Lan Hương

28/08/2007, 08:56

Trong bảng xếp hạng các quốc gia về bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ, Việt Nam chỉ được xếp thứ 170 trong tổng số 175 quốc gia

Trong bảng xếp hạng các quốc gia về bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ, Việt Nam chỉ được xếp  thứ 170 trong tổng số 175 quốc gia.

Đây là thông tin từ hội thảo với chủ đề “Quản trị công ty và tính minh bạch” diễn ra vào cuối tuần qua, do Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của gần 100 đại biểu là các nhà quản trị.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Nghiên cứu kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng điểm yếu nhất của quản trị công ty tại Việt Nam là quyền cổ đông và chủ sở hữu không được thực thi một cách công bằng và hiệu quả.

Cổ đông lớn thì lạm dụng quyền lực thu vén cho bản thân, quan tâm nhiều đến lợi ích ngắn hạn hơn là lợi ích lâu dài của công ty. Các cổ đông nhà nước thì lúng túng khi thực hiện quyền của mình với vai trò cổ đông lớn và những người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng sẽ lạm dụng quyền lực để phục vụ lợi ích cá nhân. Các cổ đông nhỏ thì không hiểu và không biết sử dụng các công cụ mà luật pháp quy định để bảo vệ chính mình.

Tại Việt Nam, theo ông Cung, hiện tượng cổ đông lớn đồng thời là hội đồng quản trị, là người điều hành, khiến cho quản trị tại Việt Nam không phải là quan hệ giữa cổ đông và chủ sở hữu, phá vỡ hết các quy tắc cân bằng trong quản trị. Trong công ty, quyền lực quá tập trung vào một người. Quản trị thiên về điều hành hơn là giám sát.

Thêm vào đó, quản lý điều hành thiên về thuận lợi thì làm mà không theo bất kỳ một chuẩn mực quy trình khoa học. Phần lớn người trong hội đồng quản trị không phải người quản lý chuyên nghiệp. Không quản lý giám sát các giao dịch dẫn đến tình trạng nhiều người lạm dụng, từ công cụ chung biến thành của riêng, công cụ giám sát nội bộ là ban kiểm sóat chỉ là hình thức.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy