
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 07/02/2026
Hồng Thoan
24/12/2009, 08:27
Bức tranh hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã rõ nét trong bối cảnh đầy biến động của nền kinh tế toàn cầu
Ngày 23/12, tại Hà Nội, Uỷ ban quốc gia Hợp tác kinh tế quốc tế đã tổ chức “Hội nghị tổng kết về công tác hội nhập kinh tế quốc tế 2008 - 2009”.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Ủy ban đánh giá, năm 2008 - 2009 phản ánh bức tranh hội nhập kinh tế quốc tế rõ nét và sinh động của Việt Nam trong bối cảnh đầy biến động của nền kinh tế toàn cầu. Khi kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng cũng là lúc rất nhiều cam kết của Việt Nam với WTO phải triển khai, nhưng Việt Nam vẫn thực thi đầy đủ và nghiêm túc các cam kết trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực tham gia vào Vòng đàm phán Doha.
Việt Nam đã tích cực, chủ động phát triển quan hệ hợp tác đa phương và khu vực với nhiều tổ chức trên thế giới.
Trao đổi với báo giới, ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang là nhân tố thiết yếu để Việt Nam thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, tạo đà tăng trưởng kinh tế cho đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Trong thời gian ngắn vừa qua, Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với các đối tác quan trọng trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản. Hiện đã có 26 nền kinh tế công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.
Bên cạnh kết quả rất tích cực, Bộ Công Thương nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của hội nhập kinh tế quốc tế thời gian tới chính là vận động công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam mà không bị các rào cản kỹ thuật.
Năm 2008- 2009 cũng là thời điểm các chương trình hành động hậu gia nhập WTO được cụ thể hóa tại tất cả các bộ, ngành, địa phương và được triển khai trên tất cả các lĩnh vực kinh tế. Quá trình này đã bộc lộ những hạn chế cần khắc phục, đáng lưu ý nhất là trong cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, phối hợp liên ngành, liên vùng đã phần nào làm giảm hiệu quả của hội nhập.
Bộ Công Thương đề xuất nghiên cứu, xây dựng một cơ quan đầu mối và hình thành một hệ thống các tổ chức của Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, đóng vai trò là những trung tâm chuyên trách thực hiện hoạt động cung cấp thông tin và xử lý các vấn đề có liên quan tới việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, Tổng thư ký Ủy ban, định hướng của công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian tới sẽ tập trung vào 6 vấn đề. Trong đó chú trọng xây dựng và hoàn thiện Đề án triển khai các nhiệm vụ theo Nghị quyết 16/CP, tiếp tục rà soát và kiện toàn các Ban Hội nhập kinh tế quốc tế, củng cố và hoàn thiện cơ chế thông tin báo cáo, tích cực tham gia vào các khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế, thực hiện các cam kết song phương và đa phương, tham gia vào các cuộc đàm phán mở cửa thị trường...
Chiều 7/2, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức đã bế mạc sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương báo cáo những nội dung chủ yếu về “Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030) và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2026 - 2030”. Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy xin trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo này.
Nền kinh tế của Việt Nam đã khởi sắc ngay từ tháng đầu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho một năm được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Đáng chú ý, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2026 88,16 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước; ngành sản xuất trong tháng 1 khởi đầu khả quan khi chỉ số PMI đạt 52,2 điểm...
Nhân dịp tham dự các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo ba Đảng Việt Nam – Campuchia – Lào, ngày 6/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các định hướng lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hiệu quả, thực chất hơn trong thời gian tới.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: