Bộ Công Thương quyết hạn chế xe nhập

Đức Thọ
Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan triển khai một số quy định tại Thông tư 20 đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu
Có thể thấy rất rõ quyết tâm siết chặt đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu không chính thức của Bộ Công Thương - Ảnh: Mạnh Thắng.
Có thể thấy rất rõ quyết tâm siết chặt đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu không chính thức của Bộ Công Thương - Ảnh: Mạnh Thắng.
Bộ Công Thương vừa cụ thể hóa chủ trương “khép cửa” với ôtô nguyên chiếc nhập khẩu không chính thức, bằng công văn đề nghị Tổng cục Hải quan triển khai một số quy định tại Thông tư 20.

Cụ thể, các thương nhân buộc phải nộp hợp đồng đại lý, hợp đồng phân phối ký giữa thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài  sở hữu nhãn hiệu hàng hóa hoặc giấy ủy quyền, giấy chỉ định do hãng sản xuất, hãng sở hữu hợp pháp với hàng hóa cấp cho thương nhân Việt Nam.

Trong trường hợp thương nhân nhập khẩu không có các loại giấy tờ trên sẽ phải nộp giấy xác nhận từ các hãng xác nhận không trực tiếp ủy quyền, ký hợp đồng đại lý, phân phối và phải nộp một trong những loại giấy tờ như: hợp đồng đại lý, hợp đồng phân phối, giấy ủy nhiệm, giấy chỉ định được ký kết hoặc được cấp bởi thương nhân nước ngoài có quyền phân phối sản phẩm đó tại khu vực trong đó có Việt Nam.

Các quy định này sẽ được áp dụng đối với các lô hàng đến cửa khẩu từ ngày 26/6/2011 như thời hạn hiệu lực tại Thông tư 20.

Như vậy, có thể thấy rất rõ quyết tâm siết chặt đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu không chính thức của Bộ Công Thương. Mặc dù vào cuối tháng 5/2011, nhiều doanh nghiệp kinh doanh ôtô nhập khẩu đã cùng nhau ký đơn đề nghị Bộ Công Thương ngừng áp dụng hoặc điều chỉnh các quy định tại Thông tư 20 do bộ này ban hành.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô tiếp tục trầm lắng; VinFast VF 8 đạt 4 sao an toàn của Euro NCAP; Giá dịch vụ đào tạo lái xe hạng B2 tại Hà Nội tăng mạnh từ 2024; Tiêu điểm: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024.