Cái giá của xe rẻ tiền

Tác hại của khí thải động cơ đối với môi trường ở Việt Nam cao hơn gấp nhiều lần những quốc gia có số lượng xe ô tô lớn hơn
Hiện nay, cả nước chỉ có khoảng 600.000 xe ô tô đang lưu hành, chưa bằng một phần mười so với nước láng giềng Thái Lan.
Hiện nay, cả nước chỉ có khoảng 600.000 xe ô tô đang lưu hành, chưa bằng một phần mười so với nước láng giềng Thái Lan.
Việt Nam không có nhiều xe ô tô như một số nước trong khu vực, lượng xe gắn máy tuy đáng kể, nhưng so với Thái Lan cũng chẳng chênh lệch là bao.

Thế nhưng mức độ ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn, chủ yếu do khói thải của xe, lại vượt trội. Vì sao?

Ở Đức, phương tiện vận chuyển cơ giới là một trong những nguồn thải ra dioxit carbon, khí gây hiệu ứng nhà kính, nhiều nhất. Ông Cem Peksaglam, Chủ tịch Công ty Robert Bosch Đông Nam Á, cho biết tổng lượng dioxit carbon do xe ô tô của nước này thải vào môi trường năm 2004 đến gần 160 triệu tấn.

Ông cảnh báo: “Số xe ô tô ở Việt Nam sẽ tăng nhanh và trong tương lai Việt Nam cũng sẽ gặp phải những vấn đề môi trường tương tự như các quốc gia phát triển khác”.

Hiện nay, cả nước chỉ có khoảng 600.000 xe ô tô đang lưu hành, chưa bằng một phần mười so với nước láng giềng Thái Lan. Nhưng bên cạnh đó còn tới 16 triệu xe gắn máy.

Nếu quy đổi theo mức tiêu thụ nhiên liệu, bình quân khoảng 2-3 lít xăng/100 km với loại xe dung tích xi lanh 100 phân khối, thì lượng khí thải của số xe gắn máy kể trên cũng tương đương 4 - 5 triệu ô tô gắn động cơ 2.000 phân khối.

Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi lít nhiên liệu bị đốt cháy sẽ thải ra khoảng 2,5 ki lô gam dioxit carbon. Với mức tiêu thụ khoảng 15 triệu tấn xăng, dầu như hiện nay, lượng khí thải dioxit carbon mỗi năm là 45 triệu tấn, không nhiều so với nước Đức.

Tuy nhiên, tác hại của khí thải động cơ đối với môi trường thì không nhỏ, thậm chí còn vượt các những quốc gia có số lượng xe ô tô cao hơn Việt Nam gấp nhiều lần.

Giáo sư Phạm Duy Hiển, chuyên gia của Chương trình Không khí sạch Việt Nam - Thụy Sỹ, cho biết các chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội và Tp.HCM đều cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với hàm lượng dày đặc chất benzen, sulfur dioxit… khiến cho hai thành phố này trở thành những đô thị có mức ô nhiễm cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Trong đó, riêng lượng hạt bụi mịn lơ lửng PM10, được xem là rất độc hại, cao gấp 10 tiêu chuẩn của WHO và gấp đôi thủ đô Bangkok của Thái Lan. Việc buông lỏng quản lý trong thời gian dài, để hàng triệu xe ô tô và xe gắn máy kém chất lượng được lưu thông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Theo kết quả của chương trình “khám” xe gắn máy, vừa được Hà Nội và Chương trình Không khí sạch Việt Nam - Thụy Sỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cho thấy, đến 59% số xe không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2 theo quy định của Chính phủ.

Sắp tới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra xe gắn máy tại Tp.HCM và rất có thể tỷ lệ này còn cao hơn Hà Nội, do lượng xe Trung Quốc và xe cũ lưu hành ở đây nhiều hơn.

Các chuyên gia của chương trình ước tính, nếu lắp thêm bộ lọc khí thải, chỉ riêng 1,8 triệu xe gắn máy ở Hà Nội, hàng năm có thể giảm trên 20.000 tấn dioxit carbon và hàng ngàn tấn khí thải độc hại khác.

Một cựu quan chức của Bộ Công nghiệp nói rằng, trước đây ông là người đề xuất bật đèn xanh cho nhập xe gắn máy Trung Quốc, nhằm gây sức ép buộc các nhà sản xuất xe của Nhật Bản, Đài Loan ở Việt Nam phải hạ giá bán xe của họ, đồng thời tạo cơ hội cho người có thu nhập trung bình và thấp sở hữu xe gắn máy.

Quyết định trên rõ ràng là đã có tác dụng, nhưng do thiếu kiểm soát chặt chẽ về chất lượng nó cũng tạo cơ hội loại cho xe chất lượng kém, tiêu tốn nhiều nhiên liệu tràn vào thị trường nội địa.

Ngoài việc tạo ra những vấn nạn về giao thông ở đô thị, ô nhiễm môi trường không khí, còn khiến cho năng lượng bị sử dụng lãng phí, ảnh hưởng đến việc bảo đảm an ninh năng lượng cho cả nền kinh tế.

Theo Quyết định số 249 của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu tháng 7-2007, các phương tiện cơ giới đường bộ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 2. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là tiêu chuẩn mà Liên hiệp châu Âu đã bỏ từ năm 2000 để chuyển sang áp dụng tiêu chuẩn Euro 4.

Dù vậy, tiêu chuẩn này cũng chỉ áp dụng cho xe mới xuất xưởng. Các xe đang lưu hành vẫn là nguồn gây ô nhiễm lớn và với xe gắn máy thì đến nay vẫn chưa có biện pháp pháp lý nào để xử lý các xe không đạt tiêu chuẩn.

Quyết định 249 tạo cơ sở pháp lý để ngăn chặn việc đưa xe không đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường vào lưu thông. Nhưng thực hiện sẽ không dễ, trừ phi những tiêu cực trong công tác kiểm định được khắc phục.

Hiện nay, các loại xe ô tô đều phải được kiểm định theo định kỳ, với các tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt, nhưng số xe không đủ tiêu chuẩn vẫn lưu thông trên đường rất phổ biến, vì chỉ cần nộp tiền “bôi trơn” thì vượt qua cửa kiểm định không khó.

Do vậy, không ai có thể bảo đảm những chiếc xe ô tô, xe gắn máy kém chất lượng lại không được nhà sản xuất “bôi trơn” để được phép bán ra thị trường.

Tin mới

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.