Chủ tịch Toyota: “Doanh số không ưu tiên lúc này”

Diệp Anh
"Chúng tôi không nghĩ về các con số ngay lúc này”, Chủ tịch Tập đoàn Toyota cho biết
Việc sản xuất xe hơi của Toyota đã bị ảnh hưởng nặng bởi động đất và sóng thần.
Việc sản xuất xe hơi của Toyota đã bị ảnh hưởng nặng bởi động đất và sóng thần.
Chủ tịch Tập đoàn Toyota Nhật Bản, ông Akio Toyoda, cho biết, trận động đất và sóng thần ập vào miền đông bắc nước này hôm 11/3 sẽ làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty, nhưng điều này hiện không nằm trong danh sách ưu tiên của ông.

"Chúng tôi không nghĩ về các con số ngay lúc này”, ông Toyoda phát biểu tại trụ sở của hãng tại thành phố Toyota. Ông nói thêm rằng, ông chưa thể xác định được mức độ ảnh hưởng từ trận thiên tai khủng khiếp vừa qua.

"Ưu tiên hiện tại là sự an toàn của các nạn nhân trong thảm họa, và cố gắng đưa các hoạt động trở lại càng nhanh càng tốt để tái lập hy vọng”, ông Toyoda cho hay. Tuần trước, hãng chứng khoán Deutsche Securities đã hạ thấp dự báo về lợi nhuận hoạt động của Toyota trong năm tài khóa hiện tại do việc sản xuất của hãng bị đình trệ.

Chủ tịch Tập đoàn Toyota nhắc lại rằng, hãng không chắc chắn khi nào có thể nối lại hoạt động sản xuất một cách đầy đủ, sau khi thảm họa hôm 11/3 đã làm ngưng trệ dây chuyền cung cấp linh kiện của hãng.

Nhà chế tạo xe hơi lớn nhất thế giới đã phải ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại 18 nhà máy của hãng. Hôm 24/3, Toyota đã khôi phục hoạt động tại hai nhà máy sản xuất xe Toyota và Lexus. Tuy nhiên, các nhà máy này chỉ lắp ráp một số lượng hạn chế 3 mẫu xe hybrid.

Toyota không phải là hãng xe duy nhất bị ảnh hưởng bởi thảm họa hôm 11/3. Nhiều công ty trên thế giới đã phải tạm ngưng sản xuất, do thiếu linh kiện. Một số khác mặc dù đã nối lại sản xuất, nhưng ở mức rất hạn chế.

Gần đây nhất, hôm 31/3, Honda và Mazda cho biết sẽ nối lại một số hoạt động sản xuất ở Nhật Bản. Theo đó, Honda sẽ nối lại sản xuất linh kiện dùng ở nước ngoài từ 4/4 và sản xuất tại tất cả các nhà máy ô tô vào 11/4. Honda cố gắng duy trì công suất ở mức 50% do nguồn cung linh kiện, phụ tùng vẫn chưa ổn định trở lại.

Việc cắt giảm sản xuất tại các nhà máy của Honda ở Mỹ và Canada dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 15/4. Hãng cảnh báo, việc sản xuất có thể bị ngưng trệ lâu hơn do việc cung cấp linh kiện từ Nhật Bản “hiện vẫn chưa rõ ràng”.

Còn Mazda cho biết, hãng dự định tái khởi động sản xuất ở mức hạn chế từ ngày 4/4 tại các nhà máy ở Hiroshima (nơi lắp ráp các xe Bongo, CX-7, CX-9, Demio, Premacy, Roadster, RX-8, Verisa) và tại Hofu (nơi sản xuất các mẫu Atenza và Axela). Tuy nhiên, Mazda chưa quyết định bao giờ thì nối lại sản xuất đầy đủ ở cả bộ phận linh kiện và xe hơi.  

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.