Chủ tịch Vinaxuki mời độc giả VnEconomy lái thử xe

Huyền Trang
Chủ tịch Vinaxuki gửi thư phản hồi về những ý kiến của độc giả xung quanh câu chuyện sản xuất ôtô thương hiệu Việt thời gian qua
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki), ông Bùi Ngọc Huyên, giới thiệu về mẫu xe du lịch do công ty sản xuất với khách tham quan tại triển lãm Vietnam AutoExpo 2014 đang diễn ra tại Hà Nội - Ảnh: Hoàng Tuấn.<br>
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki), ông Bùi Ngọc Huyên, giới thiệu về mẫu xe du lịch do công ty sản xuất với khách tham quan tại triển lãm Vietnam AutoExpo 2014 đang diễn ra tại Hà Nội - Ảnh: Hoàng Tuấn.<br>
Ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa gửi một bức thư đến VnEconomy để phản hồi về những ý kiến của độc giả xung quanh câu chuyện sản xuất ôtô thương hiệu Việt thời gian qua.

Đồng thời, ông cũng gửi lời mời các độc giả VnEconomy đến lái thử xe và tham quan nhà máy của Vinaxuki.

“Muốn đất nước mình độc lập tự chủ”

VnEconomy xin trích đăng bức thư này:

“Trước hết, tôi trân trọng cảm ơn quý vị dù các ý kiến của quý vị là phê phán hay ủng hộ việc nội địa hóa ôtô của chúng tôi.

Là người Việt Nam, từ nhỏ tôi cũng như bao người Việt khác đã được giáo dục lòng yêu nước. Tôi muốn đất nước mình độc lập tự chủ, khi mở rộng hợp tác với các nước phải ở trong thế bình đẳng. Tôi thấy người Việt nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tôi muốn chúng ta sẽ làm ra nhiều sản phẩm công nghệ cao để tiêu dùng và xuất khẩu.

Tôi muốn đơn giản vậy thôi.

Tất nhiên, tôi hiểu trong xã hội ta nhiều người giàu và họ có quyền dùng hàng “ngoại” thương hiệu nổi tiếng. Trên thị trường ôtô thế giới, xe cộ được các hãng sản xuất đáp ứng đủ loại, từ hạng siêu sang, hạng sang đến thông thường.

Theo điều tra thì ở nước ta lâu nay, trên 80% người mua xe dùng xe nhóm thông thường, hợp với túi tiền và nhu cầu đi lại hàng ngày. Năng lực về công nghệ và vốn liếng của chúng ta trong giai đoạn trước 2025 cũng chỉ làm được các loại xe thông thường. Tất nhiên mức nội địa hóa tăng dần.

Vinaxuki hiện đang hiệu chỉnh và chạy thử 2 mẫu xe tải và 3 mẫu xe con chở người từ 5-8 chỗ, gắn động cơ 1.0-1.5L. Chúng tôi được sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và châu Âu về công nghệ thiết kế, luyện kim loại, đúc khuôn, gia công khuôn, dập, cắt laser, cắt plasma, hàn, sơn trên công nghệ hiện đại.

Chúng tôi gặp nhiều khó khăn do thời kỳ thực hiện dự án cũng là lúc nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tài sản vẫn còn để thế chấp vay vốn. Văn phòng Chính phủ đã 7 lần chuyển ý kiến của Thủ tướng và đề nghị ngân hàng và Bộ Tài chính giúp đỡ cho chúng tôi vay vốn. Đến nay, một ngân hàng đã đánh giá dự án của chúng tôi không khả thi, nên không cho vay.

Trong khi đó, dự án của chúng tôi thực hiện theo hai đề tài cấp Nhà nước và nằm trong chương trình trọng điểm quốc gia. Một đề tài hoàn thành năm 2009, còn một đề tài sẽ hoàn thành vào 30/6/2014. Các đề tài này được Hội đồng Khoa học - Công nghệ cấp Nhà nước gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ, viện trưởng thông qua với số điểm 8,74-9 điểm.

Đáng lẽ chúng tôi đã hoàn chỉnh những mẫu xe nêu trên vào năm 2012 và 2013 nhưng bây giờ phải đợi việc bán được tài sản, chuyển nhượng được đất công nghiệp, cổ phần hóa 2 trong 4 nhà máy để thu tiền trả nợ ngân hàng và dành một phần làm vốn lưu động để hoàn chỉnh những mẫu xe này.

Đó là trả lời của tôi về ý các bạn hỏi tại sao xe không được hoàn thành vào năm 2012.

“Chấp nhận lỗ để thâm nhập thị trường”

Bức thư viết tiếp:

“Câu hỏi thứ hai các vị hỏi về chất lượng. Chúng tôi biết để cạnh tranh trên thị trường thì phải thực hiện chiến lược nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm cùng dịch vụ hậu mãi tốt. Để nâng cao chất lượng, chúng tôi đã thuê đội ngũ chuyên gia Nhật Bản - lúc đông nhất đến 10 người - mua sắm thiết bị công nghệ cao chủ yếu của Nhật Bản và các nước châu Âu, Mỹ.

Những thiết bị này các hãng ôtô nổi tiếng thế giới họ đang sử dụng, kèm theo là sự chuyển giao công nghệ của các hãng sản xuất thiết bị. Phần phụ tùng còn lại chúng tôi nhập chủ yếu từ các công ty Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc như động cơ, hộp số, đèn, vành bánh xe, lốp, hệ thống lái, hệ thống treo, phanh…

Đã 15 tháng nay, chúng tôi chạy thử những mẫu xe này trên các đường dốc, gồ ghề, trơn lầy nhưng chưa có lỗi nào xảy ra. Các chỉ tiêu về an toàn, việt dã đều tốt. Chúng tôi đang tiến hành làm hợp đồng mua sắm, nhập khẩu linh kiện. Giải quyết xong vấn đề vốn thì các mẫu xe sẽ lần lượt xuất xưởng, khoảng 9 tháng một mẫu xe vì chỉ còn thực hiện giai đoạn hiệu chỉnh.

Về vấn đề giá cả, ngoài phần thân vỏ, phần ngoại thất và nội thất cùng một số chi tiết khác chúng tôi làm chiếm 43% giá trị xe, 10% chúng tôi đặt hàng tại các công ty Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam.

Như vậy, tỷ lệ nội địa hóa đạt 53%, còn lại chúng tôi nhập của các công ty Nhật Bản sản xuất tại Thái Lan, Trung Quốc và một số phụ tùng của công ty Thái Lan, Malaysia. Bởi vậy, về giá cả chỉ giảm được 15% so với những xe tương tự trên thị trường.

Nhưng giai đoạn đầu chúng tôi chỉ bán khuyến mãi bằng 70% giá trị của xe thông thường tương tự trên thị trường. Tất nhiên, giai đoạn đầu chúng tôi sẽ không có lãi, thậm chí phải lỗ trong 1-2 năm đầu, xong để thâm nhập thị trường buộc phải làm như vậy.

Về thời gian bảo hành,chúng tôi sẽ bảo hành theo thời gian và theo cây số, tăng hơn so với các xe thông thường đang bán trên thị trường 25%. Thân vỏ xe, nước sơn sẽ bảo hành 5 năm. Những loại phụ tùng có giá bán ưu đãi bằng 40-50% so với các loại tương tự đang bán trên thị trường.

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã có ý kiến phản hồi. Đa số ý kiến là động viên, khuyến khích chúng tôi đóng góp vào sản xuất các sản phẩm chủ lực, phục vụ cho người tiêu dùng để đất nước đỡ phải dùng ngoại tệ nhập khẩu, giảm dần lệ thuộc vào nước ngoài, thu hút được lao động cho xã hội góp phần đóng góp cho ngân sách bằng chính lao động, sáng tạo của người Việt Nam.

Qua đây, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và một số bộ ngành như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã động viên, giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn các đối tác trong và ngoài nước đã và sẽ hợp tác với chúng tôi.

Thay mặt Vinaxuki, tôi cũng xin trân trọng kính mời quý vị độc giả, những ai quan tâm, yêu thích xe Việt Nam hãy dành thời gian đến lái thử xe và tham quan các dây chuyền công nghệ cao tại nhà máy của chúng tôi”.

Bức thư cho biết, thời gian lái thử xe là tất cả các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu trong tháng 8/2014, tại nhà máy ôtô Vinaxuki, km 5, đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, Mê Linh, Hà Nội.

Trong thư, người đứng đầu Vinaxuki cũng mời độc giả VnEconomy đến dự lễ khánh thành nhà máy ôtô vào ngày 19/8/2014.

Vinaxuki cho biết, sẽ gửi giấy mời đến những độc giả đăng ký tại địa chỉ e-mail xuankienvinaxuki@gmail.com (hoặc qua số điện thoại 0439581178 và 0986466058, gặp ông Nguyễn Văn Thảo, Phòng Thư ký - Tổng hợp của Vinaxuki). Sẽ có quà tặng cho độc giả tại lễ khánh thành là phiếu ưu đãi mua xe Vinaxuki trị giá 15 triệu đồng.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.