“Đại gia” phụ tùng ôtô Mỹ phá sản

Mai Phương
Lear Corp. vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án ở nước này do không trả được một “núi” nợ lên tới hơn 4,5 tỷ USD
Lear là hãng sản xuất ghế ngồi trong ôtô lớn thứ hai trên thế giới.
Lear là hãng sản xuất ghế ngồi trong ôtô lớn thứ hai trên thế giới.
Hãng sản xuất phụ tùng xe hơi hàng đầu của Mỹ Lear Corp. vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án ở nước này do không trả nổi “núi” nợ lên tới hơn 4,5 tỷ USD.

Đơn phá sản được Lear đệ lên toà án vào cuối ngày 6/7 sau một cuộc đàm phán kéo dài với các chủ nợ. Được sự chấp nhận của các chủ nợ, Lear dự kiến sẽ chuyển đổi số nợ 3,6 tỷ USD thành nợ mới, cổ phiếu chuyển đổi và chứng quyền của công ty sau quá trình tái cơ cấu.

Theo đó, các trái chủ (người nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp) của Lear sẽ nhận được 46% cổ phiếu phổ thông của công ty sau khi hoàn tất quá trình phá sản và lượng chứng quyền để mua thêm cổ phần 15%.

Số liệu đưa ra trong đơn phá sản của Lear cho thấy, tính tới ngày 30/5 vừa qua, hãng này có tổng tài sản 1,27 tỷ USD và tổng số nghĩa vụ nợ trị giá 4,54 tỷ USD.

Nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự đổ vỡ của Lear là hoạt động cắt giảm sản lượng mạnh mẽ tại các hãng xe hàng đầu của Mỹ gồm General Motors (GM), Chrysler và Ford, vốn là những khách hàng “ruột” của Lear. Vụ phá sản của GM và Chrysler thực sự là những đòn giáng mạnh vào Lear. Trong quá trình phá sản, Chrysler đóng cửa gần như toàn bộ hoạt động sản xuất.

Tháng 3 vừa qua, Lear đã lên tiếng cảnh báo về khả năng hãng phải nộp đơn xin phá sản. Cuối năm 2008, Lear đã mượn nốt 1,2 tỷ USD trong hạn ngạch tín dụng của hãng và kể từ đó, không xoay đâu được tiền nữa.

Ngày 1/7 vừa qua, Lear cho biết hãng đã lỗ ròng 1,05 tỷ USD trong vòng 3 quý trở lại đây. Theo số liệu đưa ra trong đơn xin bảo hộ phá sản, Lear dự kiến doanh số của hãng trong năm nay sẽ đạt mức 9,07 tỷ USD, giảm 33% so với năm ngoái. Lear là hãng sản xuất ghế ngồi trong ôtô lớn thứ hai trên thế giới.

Những thách thức mà ngành công nghiệp ôtô Mỹ đang đối mặt không chỉ đẩy những gương mặt lớn như GM, Chrysler hay Lear vào cảnh phá sản, mà còn đưa hàng loạt hãng phụ trợ quy mô nhỏ tới số phận tương tự. Theo Hiệp hội Các nhà cung cấp thiết bị gốc của Mỹ, tổ chức nghề nghiệp của ngành công nghiệp phụ trợ ôtô Mỹ, từ đầu năm tới nay, đã có hơn 20 hãng sản xuất phụ tùng ôtô ở nước này nộp đơn xin phá sản.

(Theo Reuters, Bloomberg)

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.