Dân đạo chích ở Mỹ "kết" xe nào?

Mai Vân
Lại một lần nữa chiếc Honda Civic đời 1995 đứng đầu danh sách những chiếc xe bị giới đạo chích ở Mỹ “mến mộ” nhất
Một chiếc Honda Civic đời 1995.
Một chiếc Honda Civic đời 1995.
Lại một lần nữa chiếc Honda Civic đời 1995 đứng đầu danh sách những chiếc xe bị giới đạo chích ở Mỹ “mến mộ” nhất.

Thông tin này được đưa ra trong một báo cáo vừa công bố của Cục Tội phạm Bảo hiểm Quốc gia Hoa Kỳ (NICB).

Trong bản báo cáo thường niên mang tên “Hot Wheels” (Những chiếc xe “nóng”), NICB cho biết, chiếc Civic đời 1995, theo sau là chiếc Honda Accord đời 1991, Toyota Camry đời 1989 và chiếc Ford F-150 đời 1997 là bốn chiếc xe bị đánh cắp nhiều nhất tại Mỹ trong năm 2007. Cũng chính 4 chiếc xe này đã đứng đầu danh sách năm 2006. Đã 4 năm liên tiếp, chiếc Civic đời 1995 đứng đầu danh sách này.

Tuy nhiên, một báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, số xe “không cánh mà bay” ở nước này đã giảm 8,9% trong năm 2007, đánh dấu năm giảm liên tục kể từ 2004 tới nay. Theo các nhà phân tích, đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy cuộc chiến chống lại nạn trộm xe đã hiệu quả hơn nhờ các quy định pháp luật cũng như những nỗ lực của ngành bảo hiểm và NICB tiếp tục phát huy hiệu lực.

Bên cạnh đó, các thiết bị đọc biển số xe, việc sử dụng những chiếc “xe mồi”, và kinh phí được bổ sung cho hoạt động chống nạn trộm cắp xe đã hỗ trợ nhiều cho cuộc chiến này. Tuy nhiên, cách hữu hiệu và đơn giản nhất để chống trộm chính là việc các chủ xe phải khóa cửa xe. Không ít người Mỹ đã bị mất ô tô chỉ vì để quên chìa khóa trong xe.

Theo NICB, ngoài việc khóa xe, người sử dụng còn có thể áp dụng nhiều biện pháp khác để bảo vệ xe của mình như chuông báo, các công cụ cắt nhiên liệu, hoặc các thiết bị giúp truy tìm chiếc xe bị đánh cắp…

Lý do khiến các mẫu xe đã cũ của Honda và Toyota liên tục đứng đầu bảng những chiếc xe được bọn đạo tặc Mỹ “ưa thích” là tính phổ biến và mức độ đáng tin cậy của chúng. Nói cách khác, do tần số xuất hiện cao hơn ở trên đường so với các mẫu xe khác, những chiếc xe này trở thành mục tiêu lớn hơn của bọn trộm.

Thêm vào đó, nhiều trong số những mẫu xe này không có thay đổi nào trong vòng nhiều năm qua, khiến phụ tùng của chúng càng thêm có giá trị.

Nằm trong top 10 của danh sách này còn có Chevrolet C/K 1500 Pickup đời 1994, Acura Integra đời 1994, Dodge Ram Pickup đời 2004, Nissan Sentra đời 1994, Toyota Pickup đời 1988 và Toyota Corolla đời 2007.

(Theo CNN)

Tin mới

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô tiếp tục trầm lắng; VinFast VF 8 đạt 4 sao an toàn của Euro NCAP; Giá dịch vụ đào tạo lái xe hạng B2 tại Hà Nội tăng mạnh từ 2024; Tiêu điểm: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024.