Dầu thô rớt giá theo Euro

Diệp Anh
Sau một phiên tăng mạnh 1,8%, giá dầu thô thế giới đêm qua (10/7) lại để rơi 2,4% xuống thấp nhất trong hơn một tuần
Đồng USD bất ngờ tăng mạnh so với Euro và việc Chính phủ Mỹ hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đã gây áp lực lên giá dầu - Ảnh: Reuters.
Đồng USD bất ngờ tăng mạnh so với Euro và việc Chính phủ Mỹ hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đã gây áp lực lên giá dầu - Ảnh: Reuters.
Sau một phiên tăng mạnh 1,8%, giá dầu thô thế giới đêm qua (10/7) lại để rơi tới 2,4% xuống thấp nhất trong hơn một tuần, do đồng USD bất ngờ tăng mạnh so với Euro và việc Chính phủ Mỹ hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Phiên 9/7, xuất phát từ nỗi lo thiếu hụt nguồn cung trước tình trạng bãi công nghiêm trọng ở Nauy, giá dầu đã bật cao trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, tới phiên hôm qua (10/7), lực đỡ này đã không còn, thay vào đó là hàng loạt yếu tố gây lo ngại về lượng tiêu thụ, nên giá dầu lập tức bị đẩy xuống thấp.

Cụ thể, chốt ngày giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York đã hạ 2,08 USD, tương ứng 2,4%, xuống còn 83,91 USD/thùng. Đây là mức giá chốt thấp nhất của dầu thô kỳ hạn kể từ phiên giao dịch ngày 2/7 tới nay. Trên thị trường London, dầu Brent cũng không khá hơn.

Kết thúc phiên giao dịch cùng ngày, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 2,35 USD, tương ứng 2,3%, xuống còn 97,97 USD/thùng trên sàn trao đổi hàng hóa London. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 2/7. Phiên trước, dầu Brent đã tăng khá mạnh cũng cùng nguyên nhân với dầu New York.

Giá dầu giảm mạnh xuất phát từ nguyên nhân thị trường chứng khoán sụt sâu, trước tác động của việc đồng USD tăng lên cao nhất trong 2 năm so với Euro và việc nhà đầu tư lo lắng tòa án tối cao Đức sẽ làm trì hoãn việc thực hiện Cơ chế Bình ổn châu Âu, quỹ hỗ trợ tài chính linh hoạt để xử lý nợ công.

Dầu thô giảm giá sâu hơn sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trong báo cáo hàng tháng công bố hôm qua đã hạ thấp dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay và năm tới. Cụ thể, theo báo cáo, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu năm nay là 88,64 triệu thùng/ngày và sang năm là 89,37 triệu thùng.

Cùng đi xuống với dầu thô, tới cuối phiên giao dịch đêm qua, giá xăng giao tháng 8 giảm 1 cent, tương ứng 0,5%, xuống còn 2,77 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng hạn giảm 3 cent, tương ứng 1,1%, xuống 2,72 USD/gallon. Trong khi, khí tự nhiên trượt tới 15 cent, tương ứng 5,1% còn 2,74 USD/ triệu BTU.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.