GM sẽ sớm trả nợ vay Chính phủ Mỹ

Mai Phương
Mặc dù báo lỗ 1,5 tỷ USD trong quý 3, GM vẫn tuyên bố sẽ nhanh chóng trả lại món nợ nhiều tỷ USD đã vay từ Chính phủ Mỹ
Mới đây, GM đã hủy kế hoạch bán lại thương hiệu Opel tại thị trường châu Âu với lý do tình hình kinh doanh đã được cải thiện - Ảnh: Getty Images.
Mới đây, GM đã hủy kế hoạch bán lại thương hiệu Opel tại thị trường châu Âu với lý do tình hình kinh doanh đã được cải thiện - Ảnh: Getty Images.
Mặc dù báo lỗ 1,5 tỷ USD trong quý 3, hãng sản xuất ôtô lớn nhất nước Mỹ General Motors (GM) vẫn tuyên bố sẽ nhanh chóng trả lại món nợ nhiều tỷ USD đã vay từ Chính phủ Mỹ và Canada.

Báo cáo kết quả kinh doanh công bố ngày 16/11 của GM là bức tranh đầu tiên về tình hình làm ăn của hãng xe này kể từ khi quá trình phá sản tại hãng hoàn tất vào ngày 10/7/2009 cho tới hết quý 3/2009. GM cho biết, doanh thu quý 3 của hãng sụt giảm 26% so với cùng kỳ năm trước, còn 28 tỷ USD.

Khoản lỗ 1,5 tỷ USD trong quý 3 đã nâng tổng mức thua lỗ của GM từ năm 2005 tới nay lên con số 88 tỷ USD.

Giới phân tích nhận định, kết quả kinh doanh trên của GM cho thấy hãng xe lớn thứ nhì thế giới này vẫn đang phải đương đầu với những áp lực lớn. Trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, GM đã phải nộp đơn xin phá sản dù đã được Chính phủ Mỹ bơm cho hàng chục tỷ USD. Với số vốn 50 tỷ USD hỗ trợ cho GM, Chính phủ Mỹ hiện đang nắm cổ phần 60% trong hãng xe này.

Tuy còn thận trọng, các quan chức của GM hiện đang tỏ ra khá lạc quan về triển vọng của hãng. Giám đốc điều hành (CEO) Fritz Henderson cho biết, kết quả kinh doanh quý 3 của GM cho thấy hãng còn nhiều việc phải làm, dù kết quả này đã vượt qua mục tiêu của hãng về thị phần và doanh số cho thời điểm hậu phá sản.

“Bước đầu tiên của quá trình phục hồi là ngừng thua lỗ, ngừng co cụm. Chúng tôi đang tiến tới mục tiêu này”, ông Henderson phát biểu.

Ông Henderson còn khẳng định, từ nay tới tháng 6 năm sau, GM sẽ trả được 6,7 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ, cộng thêm khoản 1,4 tỷ USD đã vay từ Chính phủ Canada.

Mới đây, GM đã hủy kế hoạch bán lại thương hiệu Opel tại thị trường châu Âu với lý do tình hình kinh doanh đã được cải thiện.

Từ đầu năm tới nay, GM đã cắt giảm tổng số 34.000 việc làm trên phạm vi toàn cầu. Quá trình phá sản cũng giúp hãng giảm được khối lượng nợ lên tới 78 tỷ USD và xây dựng đượng lượng dự trữ tiền mặt 43 tỷ USD, bao gồm cả tiền cứu trợ của Chính phủ Mỹ và Canada, so với mức 14 tỷ USD cùng kỳ tháng 9 năm ngoái. Ngoài ra, lượng hàng tồn kho của hãng tại thị trường Mỹ cũng giảm được một nửa.

Tính tới cuối quý 3 vừa qua, thị phần của GM trên thị trường ôtô Mỹ đã giảm xuống còn 19,5%, từ mức 24,3% cùng kỳ năm ngoái. GM dự báo, doanh số toàn thị trường ôtô Mỹ năm tới sẽ phục hồi lên mức 11,5 triệu xe, từ mức 10,5 triệu xe trong năm nay.

Cho tới thời điểm này, thị trường châu Á đang là chỗ dựa cho GM. Doanh số của hãng tại Trung Quốc gần đây liên tục tăng mạnh mẽ, nâng mức thị phần của hãng tại thị trường này lên mức 14%. Trong quý 3 vừa qua, GM đã lãi 429 triệu USD tại thị trường châu Á, trong khi thua lỗ 651 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ và 437 triệu USD tại thị trường châu Âu.

(Theo Reuters)

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.