Hậu kích cầu ôtô: Thị trường xe Mỹ lao dốc

Mai Phương
Doanh số thị trường ôtô Mỹ trong tháng 9 đã sụt giảm 40% so với tháng 8 và giảm 23% so với cùng kỳ năm trước
Doanh số thị trường ôtô Mỹ trong tháng 9 đã sụt giảm 40% so với tháng 8 và giảm 23% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Reuters.
Doanh số thị trường ôtô Mỹ trong tháng 9 đã sụt giảm 40% so với tháng 8 và giảm 23% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Reuters.
Doanh số thị trường ôtô Mỹ trong tháng 9 đã sụt giảm 40% so với tháng 8 và giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Chương trình thưởng dập xe cũ (cash for clunkers) của Chính phủ Mỹ hết hiệu lực đã khiến các cửa hàng xe hơi rơi trở lại trạng thái vắng khách sau khi làm việc hết công suất trong tháng 8.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường ôtô Autodata, thị trường Mỹ tiêu thụ tổng số 745.997 xe trong tháng 9 vừa qua. Đây là mức doanh số tồi tệ nhất của thị trường ôtô Mỹ kể từ tháng 2 năm nay.

Trước đó, trong tháng 8, chương trình kích cầu xe hơi đã giúp doanh số toàn thị trường tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Theo chương trình này, mỗi khách hàng chịu đem xe cũ của mình đi dập và mua một chiếc xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn sẽ được hưởng mức hỗ trợ lên tới 4.500 USD.

Giới phân tích nhận định, nhiều khả năng, chương trình thưởng dập xe cũ đã hút mất một phần doanh số lẽ ra thuộc về tháng 9. Thêm vào đó, với lượng xe tồn kho giảm mạnh, các nhà sản xuất xe hơi cũng đang hạn chế bớt các chương trình khuyến mại lẽ ra họ sẽ thực hiện.

“Có nhiều yếu tố tác động bất lợi tới thị trường ôtô Mỹ trong tháng 9”, ông Jeff Schuster, Giám đốc bộ phận dự báo toàn cầu thuộc công ty tư vấn công nghiệp ôtô J.D. Power & Associates, nhận xét.

Trong số 3 hãng xe lớn nhất nước Mỹ, hãng Ford có mức doanh số tháng 9 khả quan hơn cả. Số xe mà Ford bán được trong tháng chỉ giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù đã giảm 37% so với mức doanh số của tháng 8.

Trong khi đó, đối thủ General Motors (GM) chịu mức sụt giảm doanh số lên tới 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 37% so với tháng 8. Ông Mike DiGiovanni, người đứng đầu bộ phận phân tích bán hàng của GM cho rằng, mặc dù nhiều chuyên gia kinh tế dự báo suy thoái ở Mỹ đã kết thúc, nhưng tốc độ tăng trưởng cần được cải thiện hơn nữa thì thị trường ôtô mới có cơ hội phục hồi.

Tại Chrysler, doanh số tháng 9 giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và giảm 33% so với tháng 8. Do sản xuất nhiều xe tải hơn các đối thủ khác, Chrysler không được lợi gì nhiều từ chương trình kích cầu xe mới - chương trình đặt trọng tâm vào các mẫu xe nhỏ và tiết kiệm nhiên liệu.

Là hãng xe bán được nhiều xe nhất theo chương trình kích cầu xe mới tại Mỹ, hãng Toyota trong tháng 9 đã chứng kiến mức giảm doanh số 13% so với cùng kỳ năm ngoái tại thị trường này, và giảm tới 44% so với tháng 8.

Trong khi đó, đối thủ đồng hương của Toyota là Honda có doanh số tháng 9 tại Mỹ giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 52% so với tháng 8. Tại một hãng xe Nhật khác là Nissan, mức sụt giảm doanh số tháng 9 so với cùng kỳ năm trước là 7%, so với tháng 8 lên tới 47%.

Hãng xe lớn duy nhất tại Mỹ có doanh số tăng trong tháng 9 là hãng Hyundai của Hàn Quốc, với mức tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu so với tháng 8, doanh số tháng 9 của Hyundai đã giảm 48%.

Cùng với hãng con Kia, Hyundai hiện là hãng xe lớn thứ 6 tại thị trường Mỹ xét về mặt doanh số, đứng trên đối thủ Nhật Nissan.

Thống kê cho thấy, GM vẫn đang là hãng xe lớn nhất tại Mỹ, với mức thị phần 21%. Đứng ở vị trí thứ 2, Toyota có mức doanh số 17% tại thị trường này.

(Theo CNN, Reuters)

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.