Khó khăn trong cuộc đua tìm kiếm nhân tài trong ngành công nghiệp pin xe điện toàn cầu

Hoàng Lâm
Những công ty trong lĩnh vực pin xe điện đang tìm kiếm rất nhiều nhân tài khi ngành công nghiệp này phát triển. Thực tế, các công ty khởi nghiệp và những công ty đã thành danh có hàng trăm vị trí dành cho các kỹ sư pin và hơn thế nữa. Tuy nhiên, tìm được nhân tài phù hợp là không hề dễ dàng.
Các công ty sản xuất xe điện toàn cầu đang chạy đua để tìm kiếm những nhân tài.
Các công ty sản xuất xe điện toàn cầu đang chạy đua để tìm kiếm những nhân tài.

Điều cấp thiết với các công ty xe hơi đó là vấn đề pin để hoạt động kinh doanh xe điện của họ có thể bền vững và thành công trong dài hạn. Để điều này hoạt động trơn tru, ngành công nghiệp phải cung cấp các nguyên liệu pin quan trọng như lithium và niken, tìm nguồn cung ứng, tìm hóa chất tốt nhất và tái chế các loại pin này khi chúng không còn trong xe.

Theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chuỗi giá trị đó có thể tạo ra 10 triệu việc làm trên toàn thế giới vào năm 2030. Nó cũng có thể đạt con số khổng lồ 339,5 tỷ USD vào năm 2030.

Điều đó có nghĩa là các công ty hóa chất pin, công ty vật liệu, nhóm chăm sóc sức khỏe pin, tái chế và người dùng pin đời thứ hai… đang tranh giành để tìm những người có trải nghiệm phù hợp.

David Deak, cựu giám đốc kỹ thuật cấp cao tại Tesla Gigafactory, hiện là thành viên của công ty khởi nghiệp pin Addionics, cho biết: “Rất thiếu nhân tài kỹ thuật thực sự trong những ngành này”.

Trong khi các công ty khởi nghiệp xe điện và các nhà sản xuất ô tô kế thừa đã sa thải công nhân thì nhu cầu lấp đầy những vị trí này sẽ không giảm đi.

Hugo Malan, chủ tịch Kelly Malan, chủ tịch của Kelly Science, Engineering, Technology & Telecom, cho biết: “Có vẻ như nguồn vẫn còn đó để mở rộng quy mô nhanh chóng và đầu tư trong khoảng thời gian hai, ba năm, thậm chí bốn hoặc năm năm”.

Theo Kelly, tháng 7 và tháng 8 chiếm số lượng tin tuyển dụng cao nhất và cao thứ hai liên quan đến các từ khóa “xe điện” và “pin” trong năm nay.

Công ty khai thác mỏ khổng lồ Albemarle đang tìm kiếm hơn 330 nhân viên, bao gồm các nhà quản lý sức khỏe và an toàn, kỹ sư hóa học và nhà phân tích mua sắm. Nhóm Tái chế Pin Vật liệu Redwood có hơn 100 danh sách trực tuyến và đang cần Kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Pin, Kỹ sư Quy trình Sản xuất và Nhà điều hành Hóa chất.

Trong khi đó, công ty pin kim loại lithium thể rắn QuantumScape có hàng chục vị trí mở trên trang web truyển dụng của mình, cho mọi thứ từ phát triển tế bào đến kỹ thuật vận hành. Our Next Energy có ít nhất 15 bài đăng, cho các vai trò như kỹ sư phát triển thử nghiệm cấp cao và hệ thống quản lý pin. Công ty này cũng vừa công bố kế hoạch thuê 2.100 nhân viên tại một nhà máy mới ở Michigan.

Malan cho biết, các ứng viên xin việc nên cân nhắc mức độ rủi ro của họ, đặc biệt là trước những thách thức mà ngành công nghiệp xe điện đang đối mặt. Nhưng có những vai trò sẽ tiếp tục quan trọng và ngày càng có sẵn mà người lao động có thể tìm kiếm.

“Thị trường vẫn mạnh mẽ và đặc biệt là đối với hệ sinh thái nhà cung cấp, những thứ như pin và thiết bị điều khiển, v.v.”, Malan nói.

Ví dụ, Startup Ion Storage Systems đã thuê 60% nhân viên hiện tại của mình trong năm ngoái và có kế hoạch tăng gấp đôi con số đó vào cuối năm nay. Họ không đơn độc, và thậm chí đang tận dụng những không gian bên ngoài truyền thống để lấp đầy những khoảng trống. Điều đó có nghĩa là các ứng viên đang tìm kiếm cơ hội có thể không phải lo lắng nếu kinh nghiệm của họ dường như không áp dụng trực tiếp.

CTO Greg Hitz cho biết: “Chúng tôi đang tích cực tuyển dụng từ bên ngoài lĩnh vực này và đưa các chuyên gia polymer toàn cầu không liên quan đến pin, nhưng có câu trả lời chính cho một số nội dung mà chúng tôi đang nghiên cứu”.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...