Ông chủ Trung Quốc mạnh tay chi tiền cho Volvo

Mai Phương
Hãng Geely của Trung Quốc tuyên bố sẽ đầu tư 900 triệu USD cho Volvo để đưa lợi nhuận trở lại với thương hiệu xe này
Phát biểu trước báo giới ngày 30/3 tại Bắc Kinh, người sáng lập tập đoàn Geely, ông Li Shufu, đã nêu vắn tắt kế hoạch phát triển Volvo trong thời gian tới - Ảnh: Reuters.
Phát biểu trước báo giới ngày 30/3 tại Bắc Kinh, người sáng lập tập đoàn Geely, ông Li Shufu, đã nêu vắn tắt kế hoạch phát triển Volvo trong thời gian tới - Ảnh: Reuters.
Sau khi đạt thỏa thuận mua lại Volvo, hãng Geely của Trung Quốc tuyên bố sẽ đầu tư 900 triệu USD để đưa lợi nhuận trở lại với thương hiệu xe này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, phát biểu trước báo giới ngày 30/3 tại Bắc Kinh, người sáng lập tập đoàn Geely, ông Li Shufu, đã nêu vắn tắt kế hoạch phát triển Volvo trong thời gian tới. Thương hiệu xe châu Âu này về tay Geely trong tình trạng thua lỗ kéo dài.

Theo ông Li, Geely đã huy động được khoảng 2,7 tỷ USD tiền vốn để mua lại Volvo, một nửa số tiền này là huy động từ nước ngoài. “Vụ mua lại Volvo sẽ không đem lại kết quả nếu Volvo vẫn phải sống dựa vào tiền trợ cấp của hãng mẹ. Chúng tôi sẽ giúp Volvo phục hồi khả năng sinh lợi”, ông Li phát biểu.

Geely đạt thỏa thuận mua lại Volvo từ hãng xe Ford của Mỹ với giá 1,8 tỷ USD vào hôm 28/3 vừa qua, đánh dấu thương vụ lớn chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô của Trung Quốc. Ford đã “bỏ của chạy lấy người” vì suốt mấy năm nay không thể kiếm được đồng lãi nào từ thương hiệu xe hạng sang này. Thế mà vào năm 1999, Ford đã phải chi tới 6 tỷ USD mới có được Volvo.

Về phần mình, Geely mua Volvo một mặt vì muốn tiến vào thị trường ôtô toàn cầu, tiếp cận công nghệ phương Tây, đồng thời gia tăng lợi nhuận bằng cách đưa ra nhiều mẫu xe đắt tiền hơn tại thị trường nội địa. Geely cũng kỳ vọng sẽ tiêu thụ 50% sản lượng xe tại thị trường nước ngoài trong thời gian từ nay tới năm 2015.

“Tôi tin chắc là cơ hội mà Geely có được tại thị trường Trung Quốc là rất lớn. Nhưng việc sáp nhập giữa hai hãng xe từ hai quốc gia khác nhau là việc không hề dễ dàng”, ông John Zeng, một nhà phân tích của hãng nghiên cứu HIS Global Insight, nhận định.

Theo kế hoạch của Geely, sau khi thỏa thuận giữa hãng và Ford hoàn tất, trụ sở và hoạt động sản xuất của Volvo sẽ duy trì ở Thụy Điển. Ngoài ra, Ford sẽ tiếp tục cung cấp một số phụ tùng và hỗ trợ khác cho việc sản xuất xe Volvo. Dự kiến, mọi thủ tục liên quan tới thỏa thuận này sẽ được thực hiện xong vào quý 3 năm nay.

Geely hiện đã bắt đầu tìm kiếm địa điểm để xây dựng nhà máy Volvo đầu tiên ở Trung Quốc. Ông Li từ chối đưa ra thông tin về việc nhà máy này có thể được đặt ở đâu.

Theo Bloomberg, Volvo hiện có khoảng 20.000 nhân viên trên toàn cầu, trong đó khoảng 14.000 tại Thụy Ddienr. Năm ngoái, thương hiệu xe này chịu khoản lỗ trước thuế 934 triệu USD, so với mức lỗ 1,7 tỷ USD trong năm 2008. Năm gần đây nhất Volvo có lãi là năm 2005, với khoản lãi trước thuế 377 triệu USD.

Tin mới

Các hãng xe chạy đua giảm giá khốc liệt những ngày cuối năm 2023

Các hãng xe chạy đua giảm giá khốc liệt những ngày cuối năm 2023

Chỉ còn ít ngày nữa là bước sang năm mới 2024 và chuẩn bị đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Tuy nhiên, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 hiện đang có những diễn biến khó đoán khi hàng loạt các hãng, đại lý tung ra rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
“Cơn bão” xe điện giá rẻ Trung Quốc ảnh hưởng tới thế giới thế nào?

“Cơn bão” xe điện giá rẻ Trung Quốc ảnh hưởng tới thế giới thế nào?

Sự gia tăng của các loại xe điện rẻ tiền từ Trung Quốc đã làm tăng áp lực lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống, những người đã chuyển sang tìm nhà cung cấp, từ nhà sản xuất vật liệu pin đến nhà sản xuất chip, để giảm chi phí và phát triển xe điện giá cả phải chăng nhanh hơn kế hoạch trước đây.