Piaggio chi 45 triệu USD để sản xuất Vespa tại Việt Nam

Tùy Phong
Tập đoàn Piaggio (Italia) vừa đầu tư 45 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe tay ga và xe môtô tại tỉnh Vĩnh Phúc
Xe của Piaggio được giới trẻ Việt Nam rất chuộng.
Xe của Piaggio được giới trẻ Việt Nam rất chuộng.
Sáng (9/10), tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy phép cho Tập đoàn Piaggio (Italia) đầu tư nhà máy sản xuất xe tay ga và xe môtô với số vốn 45 triệu USD.

Theo đó, dự án được thực hiện tại Khu công nghiệp Bình Xuyên (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trên diện tích 8ha với quy mô sản xuất dự kiến 50.000 xe/năm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, sau đó sẽ nâng lên 100.000 xe/năm.

Hôm nay, cùng với việc nhận giấy phép đầu tư, Piaggio cũng đã tiến hành lễ động thổ nhà máy. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 3/2009 và chính thức đi vào sản xuất vào 6/2009.

Trao đổi với VnEconomy, một quan chức của tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, dự án có quy mô vốn không lớn nhưng có ý nghĩa quan trọng vì là dự án đầu tiên từ Liên minh Châu Âu (EU) của một thương hiệu lớn đầu tư tại Vĩnh Phúc. “Chúng tôi đang muốn “đánh tiếng” sự quan tâm của các nhà đầu tư từ EU”, vị quan chức này cho biết.

Một tuần trước đây, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã trao giấy phép cho Tập đoàn Compal (Đài Loan) đầu tư dự án xây dựng khu liên hợp sản xuất, lắp ráp máy tính xách tay, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, với 17 dự án mới được cấp phép, vốn đầu tư nước ngoài vào Vĩnh Phúc đã đạt khoảng 800 triệu USD.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.