Thị trường ô tô tháng 2 giảm mạnh do Tết?

Thanh Minh
Trong tháng 2/2022, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 22.802 xe, giảm 26% so với tháng 1/2020, tăng 68% so với tháng 2/2021.
Tết Nguyên đán được cho là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của thị trường ô tô giảm sút.
Tết Nguyên đán được cho là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của thị trường ô tô giảm sút.
Toàn thị trường tiêu thụ hơn 22.800 xe

Theo báo cáo bán hàng vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô công bố, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 22.802 xe ô tô, trong đó bao gồm 17.541 xe du lịch; 4.782 xe thương mại và 479 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch và xe thương mại đều sụt giảm so với tháng trước, tương ứng với mức giảm 31% và 7,6%.

Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 14.528 xe, giảm 18% so với tháng trước và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.274 xe, giảm 36% so với tháng trước.

Tết Nguyên đán được cho là nguyên nhân khiến doanh số bán hàng của thị trường ô tô giảm sút. Tháng 2 hàng năm thường là thời gian thấp điểm của thị trường, do tính chất thời gian vừa là tháng có số ngày ít nhất năm, vừa thường rơi vào thời gian tết Nguyên đán. Trong năm nay, dịp nghỉ tết Nguyên đán chiếm gần 1 tuần đầu tiên của tháng Hai. Vì vậy, doanh số sụt giảm trong tháng này cũng là điều dễ hiểu.

Theo báo cáo bán hàng được các hãng xe đưa ra, hầu hết các hãng xe đều có kết quả bán hàng giảm sút trong tháng nay. Đối với Honda, chỉ có 1.830 xe ô tô Honda bán ra tại Việt Nam trong tháng 2, giảm 51,5% so với tháng trước. Honda City là mẫu ô tô bán tốt nhất, với 771 xe bán ra, chiếm 42,1% tổng doanh số bán ô tô của Honda Việt Nam trong tháng 02/2022.

Hyundai Accent chỉ bán được 1.001 xe trong tháng 2
Hyundai Accent chỉ bán được 1.001 xe trong tháng 2

Trong khi đó, hãng xe Hàn Quốc Hyundai - vốn là hãng có số lượng xe bán ra nhiều nhất trên thị trường trong năm 2021 - cũng chịu chung số phận sụt giảm. Báo cáo kết quả bán hàng tháng 2/2022 của Hyundai cho thấy hầu hết mọi mẫu xe Hyundai đều sụt giảm doanh số trong tháng, chỉ duy nhất mẫu xe hạng A Grand i10 tăng trưởng nhẹ. Cụ thể, Hyundai bán được 4.173 xe, giảm 43,2% so với tháng 1/2022. Ngay cả mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai là Accent cũng chỉ bán ra 1.001 xe, giảm 58,2% so với tháng 1/2022. Các mẫu xe khác như Santa Fe, Tucson, KONA cũng có sự sụt giảm đáng kể. Hyundai Grand i10 là mẫu xe duy nhất tăng trưởng dương với 987 xe bán ra, tăng 8,5% so với tháng 1/2022.

Những mẫu xe bán chạy trên thị trường đều sụt giảm doanh số mạnh trong tháng 2. Ford Ranger “vua bán tải” giảm từ kết quả 757 xe bán ra trong tháng 1/2022 xuống chỉ còn 230 xe bán ra trong tháng 2, mất ngôi vương trong phân khúc. Mẫu xe bán chạy nhất của phân khúc bán tải là Mitsubishi Triton cũng chỉ đạt doanh số 294 xe bán ra.

Trong tháng 2, nhiều mẫu xe đã được các hãng cho ra mắt thị trường, hầu hết là những dòng xe phổ thông, dễ tiếp cận đối với phần đông người tiêu dùng. Những mẫu xe mới ra mắt trong tháng qua có thể kể đến như MG5 2022, Honda Civic hay Mitsubishi Outlander 2022. Đây đều là những dòng xe có mức giá tầm trung, chỉ từ khoảng 600 - 900 triệu đồng.

Diễn biến thị trường ô tô tháng 2/2022  (Nguồn: VAMA).
Diễn biến thị trường ô tô tháng 2/2022  (Nguồn: VAMA).

Mặc dù sụt giảm so với tháng trước, song tính chung trong hai tháng đầu năm, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 53.544 xe ô tô, tăng 34% so với 2021. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 42%; xe thương mại tăng 4,7% và xe chuyên dụng tăng 62% so với năm 2021. 

Hiện tại, chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang được áp dụng, giúp tăng lợi thế cho các dòng xe sản xuất trong nước trước các đối tác nhập khẩu. Theo biểu đồ trên, doanh số xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang đạt con số áp đảo so với xe nhập khẩu. Tính đến hết tháng 2/2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 41% trong khi xe nhập khẩu tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.