Trung Quốc sẽ đầu tư hàng tỷ USD cho xe sạch

Trâm Anh
Trung Quốc sẽ đầu tư gần 15 tỷ USD trong thập niên tới để thúc đẩy phát triển các phương tiện tiết kiệm năng lượng
Trung Quốc đầu tư gần 15 tỷ USD phát triển xe sạch - Ảnh: Corbis.
Trung Quốc đầu tư gần 15 tỷ USD phát triển xe sạch - Ảnh: Corbis.
Trung Quốc dự định đầu tư hơn 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 14,8 tỷ USD) trong thập niên tới để thúc đẩy phát triển các phương tiện tiết kiệm năng lượng.

Dẫn bản tin trên tờ Chứng khoán Thượng Hải, hãng tin AFP cho hay, Trung Quốc muốn trở thành thị trường hàng đầu thế giới về các loại ôtô xanh với doanh số và sản lượng hàng năm đạt hơn 15 triệu xe.

Trong số khoản tiền trên, 50 tỷ Nhân dân tệ sẽ được sử dụng để hỗ trợ phát triển các công nghệ năng lượng thay thế và năng lượng-hiệu quả.

Dự kiến, kế hoạch này sẽ được trình lên Quốc vụ viện Trung Quốc xem xét và thông qua vào cuối tháng này.

Trước đó, trong tháng 6, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này đang thúc đẩy việc dùng xe sử dụng năng lượng sạch trong vận tải công cộng tại 7/13 thành phố đã thúc đẩy loại phương tiện này từ năm ngoái.

13 thành phố, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, và Trùng Khánh, đã bắt đầu thúc đẩy việc dùng xe hybrid, xe điện và xe tiết kiệm nhiên liệu trong năm 2009 làm taxi, xe buýt, xe dọn vệ sinh và xe bưu chính.

Trung Quốc cũng đã công bố chi tiết chương trình trợ giá cho loại xe sử dụng công nghệ xanh nhằm thúc đẩy ngành ôtô của nước này và cắt giảm khí thải.

Theo đó, người mua xe điện sẽ được trợ giá tới 60.000 Nhân dân tệ (8.784 USD) tại 5 thành phố, gồm Thượng Hải, Trường Xuân, Thâm Quyến, Hàng Châu và Hợp Phì. Ngoài ra, người mua xe hybrid plug-in sẽ được trợ cấp tới 50.000 Nhân dân tệ.

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.